Lệch sống mũi không chỉ khiến hô hấp gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ toàn khuôn mặt. Vì những nguyên nhân khác nhau khiến cho mũi bị lệch vẹo, mũi bị vẹo vách ngăn theo nhiều dạng khác nhau. Làm sao để nhận dạng và khắc phục hiệu quả tình trạng này?

>>> Xem thêm: sửa sống mũi

>>> Xem thêm: cắt cánh mũi

>>> Xem thêm: tạo cằm chẻ
Tổng hợp nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch sống mũi

Lệch sống mũi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến sống mũi lệch sang hai bên làm mất thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

♦ Do bẩm sinh

Ngay từ khi sinh ra, sóng mũi đã bị lệch vách ngăn, sụn vách ngăn có thể lệch lạc, không đúng trục dẫn đến tình trạng mũi bị nghiêng, lệch vẹo sang một bên. Những người bị lệch sống mũi bẩm sinh sẽ gặp khó khăn khi hô hấp, sinh hoạt nếu không có biện pháp khắc phục sớm.

♦ Do phẫu thuật nâng mũi ở trung tâm khác như bị thất bại

Có 1 số trường hợp cánh mũi bị lệch, sống mũi bị vẹo , mũi bị vẹo vách ngăn do đã từng phẫu thuật nâng mũi bởi bác sỹ có tay nghề kém hoặc không đúng phương pháp, hoặc chất liệu sụn sử dụng không chất lượng,..

♦ Do bị va đập mạnh hoặc không có cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi tốt

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, tình trạng lệch sống mũi cũng gây ra không ít phiền toái và lo lắng cho bệnh nhân. Nếu không chú ý bảo vệ chiếc mũi của mình, bạn có thể gặp phải 1 số kiểu sống mũi lệch dưới đây.

Các dạng lệch sống mũi thường gặp phải

Có 3 dạng lệch sống mũi như sau:

- Mũi bị cong sống do sụn vách ngăn làm mũi cong vẹo sang 1 bên, vách ngăn mũi không nằm ở chính giữa mà vẹo sang trái hoặc sang phải.

- Sống mũi lệch nhưng đầu mũi vẫn nằm ở trung tâm, không bị lệch, nhưng sống mũi, xương mũi lại ngoằn nghoèo, có thể còn có hình dạng chữ S.

- Sống mũi lệch hẳn sang 1 bên

Lệch sống mũi có nắn lại được không?

Nếu không may gặp tình trạng nâng mũi bị lệch, bị lệch sống mũi, vẹo xương mũi bạn đừng lo lắng vì giờ đây, với kỹ thuật nha khoa hiện đại có thể giúp bạn nắn chỉnh, khắc phục triệt để.

Nếu bị sống mũi bị lệch do bẩm sinh: Bác sỹ sẽ tiến hành bóc tách và chỉnh sửa sụn vách ngăn mũi. Trong trường hợp vách ngăn cong sang 1 bên thì phải cắt bỏ 1 phần vách ngăn mũi rồi điều chỉnh vách ngăn thẳng với trụ mũi.

Tuy nhiên, nếu chỉ đặt vách ngăn mũi mà không dùng sụn tự thân để cố định lại ngay tại vị trí đó thì không cho hiệu quả tối ưu.

Từng bệnh nhân khác nhau bác sỹ sẽ thực hiện loại bỏ phần vách ngăn mũi cho phù hợp.

Nếu bạn đã từng phẫu thuật nâng mũi và thất bại, khiến sống mũi không được thẳng và lệch vẹo. Bạn nên hết sức chú ý khi chỉnh sửa mũi trong trường hợp này. Bởi vì mũi đã phải trải qua 1 lần phẫu thuật, nên tránh chỉnh sửa và đè vết mổ mới lên vết mổ cũ sẽ để lại sẹo xấu.

Khắc phục sống mũi lệch sau nâng, bác sỹ sẽ lấy chất liệu sụn mũi cũ rồi tạo khoang mới theo chiều thẳng đứng.

Lần chỉnh sửa sau này bạn nên chọn chất liệu sụn mũi thật kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng để tránh những biến chứng không đáng có.

Sau khi định hình lại dáng mũi thẳng, ngay ngắn bác sỹ sẽ khâu cố định vết mổ lại bằng chỉ thẩm mỹ để kết thúc phẫu thuật và chuyển sang phòng chăm sóc hậu phẫu.