Niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi người bố mẹ là nhìn con yêu của mình ăn ngon và chóng lớn. Bởi thế mà tình trạng biếng ăn kéo dài của trẻ khiến các chị em vô cùng lo lắng. Dựa vào các nguyên nhân khác nhau mà chị em cần có những bài thuốc chữa biếng ăn ở trẻ hữu dụng khác nhau.Sử dụng men vi sinh
Ba bố mẹ cần hiểu rõ: Men vi sinh không phải là thuốc. Thực chất Men vi sinh là một chế phẩm sinh học và không được coi là thuốc hay thực phẩm chức năng. Một số trẻ khi dùng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm qui trình lên men đồ ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ. Trong trường hợp này bạn nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các thuốc men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột. Các bố mẹ lưu ý phòng tránh Sử dụng Ciproheptadine ở trẻ nhỏ vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc
Theo thống kê thì hiện nay có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn. Nếu bé nhà bạn là một trong số các tình huống mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ và chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của y sĩ dinh dưỡng và Sử dụng men vi sinh mỗi ngày.
Tiêu chuẩn lựa chọn men vi sinh tốt, mang lại hiệu quả cao là:
  • Men vi sinh cần chứa đồng thời 2 thành phần là vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide, gọi tắt là FOS (Prebiotics). Prebiotics là nguồn đồ ăn hữu ích cho Probiotics, điều này giúp cho bé tiêu hóa tối đa đồ ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng và chống táo bón hiệu quả.
  • Được bào chế theo công nghệ hiện đại nhất là công nghệ bào chế thứ 4 (Còn gọi là Duolac TM) giúp Probiotics được bảo vệ an toàn trong qui trình bảo quản và di chuyển qua dạ dày, dịch mật . Vì vậy, chúng được hấp thu hoàn toàn và phát huy lợi ích mạnh nhất.
  • Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi được phân lập từ tự nhiên như thực phẩm (sữa chua, kim chi Hàn Quốc,…), giúp cho cơ thể trẻ dễ dàng tiếp nhận tối đa.

dùng men vi sinh loại này mỗi ngày sẽ giúp bé có hệ tiêu hóa mạnh khỏe, hấp thu hoàn toàn dưỡng chất, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn, bé sẽ ăn ngon miệng và lên cân sau khoảng thời gian ngắn dùng.
Bạn có thể tham khảo 1 số sản phẩm đáp ứng yêu cầu trên như thực phẩm chức năng men vi sinh.


Bé khỏe - mẹ vui xin giới thiệu với bạn đọc một số loại thuốc cho trẻ biếng ăn bằng đông y.
Bài thuốc thứ nhất:
Lấy bạch truật, cốc nha tươi, tiêu sơn tra mỗi loại 10g, thần khúc, trần bì mỗi loại 6g. Đối với trẻ có thể trọng thấp cần cho thêm 10g thương truật, đối với người âm hương vị không đủ cho thêm sinh địa, thạch hộc mỗi loại 10g. Trẻ có bệnh tình kéo dài, khí suy cho thêm đảng sâm, hoàng kỳ mỗi loại 10g cho lượng nước lạnh hợp lý, sắc thuốc 30 phút, bỏ bã lấy nước, cùng 1 lít nước sôi cho vào chậu, đợi nhiệt độ ấm thích hợp ngâm hai chân. Chú ý rửa phần bắp chân mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 20 phút. Một quá trình điều trị kéo dài 7 ngày, có lợi ích khang tỳ hóa hương vị, hành khí tiêu đình trệ, chủ suy yếu Sử dụng điều trị đối với trẻ biếng ăn.
Bài thuốc thứ hai:
Lấy 10g phục linh, 10g hoắc hương, 3g mộc hương, xuyên phác 3g, xuyên liên 3g, 3g sa nhân, tiêu khúc 10g, kê nội kim 3g, tiêu cố 10g, 6g dành dành, đạo nha 10g cùng sắc lấy thuốc uống, hàng ngày một liều, ngày uống 2 lần, có công hiệu thanh nhiệt hóa tích, thúc đầy sự vận động của tỳ.
Bài thuốc thứ ba:
Lấy sa sâm 10g, mạch đông 10g, đậu cove 10g, ngọc trúc 10g, 10g thiên hoa phấn, 7,5g mạch nha, 15g bách hợp cùng sắc lấy nước uống. Hàng ngày 1 liều, ngày 2 lần có tác dụng sinh bổ hương vị âm, hỗ trợ thèm ăn.
Ngoài ra ba cha mẹ cần kết hợp thêm biện pháp khoa học như:
Tạo tâm lý ăn thoải mái cho trẻ biếng ăn
Trong trường hợp bé chán ăn do tâm lý trẻ không tốt thì bài thuốc thích hợp nhất là cha mẹ cần tạo điều kiện thoải mái nhất cho bé khi ăn. Nên cho bé ăn vào lúc bé tỉnh táo, không buồn ngủ. Đến bữa ăn, nên tập cho bé ngồi đúng chỗ quy định (nên dùng ghế ăn), phụ huynh làm mẫu cho bé làm theo, đề phòng chỗ đông người, phòng tránh tiếng ồn ào khiến bé phân tâm, tuyệt đối không nên cho bé đi ăn rong (vừa mất vệ sinh, vừa làm bé ăn mà không biết mình ăn gì, ngon hay dở, vừa dễ dàng sinh tật ngậm thức ăn vì bé mải quan sát xung quanh).
Thay đổi thói quen cho ăn của phụ huynh để trẻ khỏi biếng ăn
Trong một số tình huống, do khoảng cách các bữa ăn mẹ thiết lập cho bé quá ngắn hoặc quá dài khiến bé không muốn ăn, các phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn và có chế độ thay đổi. Khi bé bước vào các giai đoạn bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; thời kì này sẽ đi qua một cách tự nhiên.
Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bậc cha mẹ có thể xác định được nguyên nhân vì sao con mình bị biếng ăn và có các cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Không có bài thuốc nào hiệu quả và quý giá hơn là bắt bệnh và chữa bệnh như thế này, điều quan trọng là ở sự kiên trì, tận tụy và sự chăm sóc chu đáo đầy yêu thương của bố mẹ.