Đối với những trẻ bị táo bón, việc tìm ra giải pháp khắc phục luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt để ý. Trẻ bị táo bón luôn cảm thấy khó khăn trong việc đi đại tiện, thậm chí quấy khóc, nặng hơn khi táo bón kéo dài có thể kèm lẫn máu. Trong tình huống này việc khắc phục cần phải được thực hiện sớm để ngăn ngừa đau đớn và khó chịu cho trẻ. Vậy trẻ bị táo bón phải làm sao để khắc phục hiệu quả và kịp thời?
Dấu hiệu khi trẻ bị táo bón
Táo bón rất dễ phát hiện ra nếu như người bố mẹ biết cách để ý, theo dõi tới việc đi đại tiện của trẻ. Trẻ bị táo bón là khi trẻ đại tiện dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú má, dưới 2 lần đại tiện/tuần (trên 3 ngày/lần) với trẻ lớn.
Trong tình huống thấy trẻ bước ngoài phân rắn, có khi thành viên như phân dê, trẻ phải rặn thì lúc đó du khách nên nghĩ ngay đến việc trẻ đã bị táo bón. Táo bón nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, kém phát triển, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, nôn ói. Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài mỗi ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.
Có thể trẻ bị táo bón trong vài ngày hoặc vài tuần và thường được gọi là táo bón cung cấp tính nhưng trẻ cũng có thể bị táo bón kéo dài, lâu hơn đến vài tháng.
nguyên nhân trẻ bị táo bón
Có 3 lí do chính dẫn tới việc táo bón ở trẻ điển hình là do:
– lí do do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá, loại này hiếm gặp thường chỉ chiếm 5% trong các lí do gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: Phình to đại tràng (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ.
– Ngoài ra còn có các nguyên nhân mắc phải như: trẻ bị nứt hậu môn, bị trĩ, nên trẻ đi ngoài bị đau gây co thắt hậu môn. Có thể do sai lầm trong chế độ ăn uống: uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, hiếm khi chất xơ do ăn hiếm khi rau, quả chín, pha sữa quá đặc, ăn chưa đúng về số lượng mỗi ngày, trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa má, bố mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón.
– Có thể trẻ bị giảm trương lực ruột do mắc một số bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… hoặc do dùng thuốc thuốc kháng sinh giảm ho có codein. Ở trẻ lớn còn chịu tác động của suy yếu tố tinh thần như nhịn đại tiện do sợ bẩn, sợ thối hoặc ngại bước đại tiện, ở tuổi mẫu giáo trẻ sợ cô giáo không dám xin phép bước đại tiện, không luyện thói quen bước ngoài đúng giờ.
Trẻ bị táo bón phải làm sao để khắc phục hiệu quả và kịp thời?
Khi phát hiện ra trẻ bị táo bón, du khách làm visa đừng nên quá lo lắng vội, hãy tìm cách giải quyết vấn đề này cho trẻ.
Hãy cho trẻ uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú cha mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày. Với trẻ bắt đầu tập ăn dăm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.
Với trẻ đã ăn dặm nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín: chọn nhiều loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau xanh khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh, quả chín từ nhỏ. Với trẻ lớn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có hương vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…


Nếu trẻ đang bú phụ huynh mà phụ huynh cũng bị táo bón thì cần chữa trị táo bón cho cha mẹ bằng cách: lúc này, mẹ cần uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày. Ngoài ra bố mẹ nên ăn nhiều rau và quả chín có tính chất nhận tràng như trên, có thể ăn thêm sữa chua hàng ngày. Nếu trẻ có bú sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.
trường hợp với trẻ dưới 1 tuổi bạn có thể ảnh hưởng bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Với trẻ lớn thì bổ sung vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên.
Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tập cho trẻ bước đại tiện đúng giờ quy định, lựa chọn thời điểm lúc nào trẻ không vội vã, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, nên ngăn ngừa bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.
Hãy hết sức lưu ý khi thấy trẻ có những triệu chứng bất thường và can thiệp kịp thời đề phòng những tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.