nhóm bệnh mụn cóc vùng kín nữ là gì?

Mụn cóc sinh dục (tên tiếng Anh là Genital Warts) là một trong các dạng căn bệnh cơ bản nhất lây qua con đường tình dục. Gần như tất cả các người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một chủng virus có tên chung là Human Papilloma virus (HPV) - điển hình là vi rút dẫn đến mụn cóc vùng kín ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Con gái dễ bị mụn cóc vùng kín hơn nam giới một chút.

Giống với tên gọi của nó, mụn cóc sinh dục tác động tới những mô ẩm ướt tại vùng cơ quan vùng kín nam. Nó trông giống như các cái mụn thịt nhỏ hay có dạng như bông cải. Trong nhiều tình trạng, mụn cóc quá nhỏ để có thể nhìn biết được.

Giống như những mụn cóc nhận thấy ở bất kì chỗ nào trên cá thể người, HPV cơ bản là tác nhân gây mụn cóc vùng kín nam. Một số chủng HPV vùng kín nữ tạo nên mụn cóc, trong khi đó những chủng khác lại tạo nên ung thư. Vaccine có khả năng giúp bảo vệ khỏi một số chủng HPV vùng kín nam.

Những biểu hiện, biểu hiện và triệu chứng của căn bệnh mụn cóc vùng kín nam

Ở nữ giới, mụn cóc vùng kín có thể mọc tại âm hộ, thành âm đạo, vùng giữa bộ phận vùng kín ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Ở phái mạnh, chúng có khả năng mọc tại đầu hoặc thân dương vật, bìu, hay tại hậu môn. Mụn cóc vùng kín nam có thể có ở miệng hay họng của những người quan hệ tình dục qua con đường miệng với những người bị mắc bệnh.


Biểu hiện và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

Khối nhỏ như mụn thịt hay có màu xám ở khu vực vùng kín nữ.

Khá nhiều mụn cóc ở gần nhau nhìn có dạng như bông cải

Ngứa hay bực bội tại vùng vùng kín nam

Chảy máu khi giao hợp

Mụn cóc vùng kín nữ có khả năng rất nhỏ và phẳng nên khá khó để nhìn biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chúng có khả năng nhân lên thành các đám tương đối lớn.

Nguyên do tạo nên căn bệnh mụn cóc sinh dục

Virus human papillomavirus (HPV) phổ biến là tác nhân dẫn đến mụn cóc. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau gây ra tác động đặc trưng lên khu vực vùng kín nữ. HPV vùng kín nữ có khả năng lây truyền khi giao hợp tình dục. Tại hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt HPV và bạn sẽ không có dấu hiệu hay dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh mụn cóc vùng kín nữ

Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm một trong số những chủng HPV ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Các tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Quan hệ tình dục với số đông bạn tình mà không có kỹ thuật bảo vệ

Hiện vẫn đang nhiễm một bệnh lý khác mà lây nhiễm qua con đường tình dục

Quan hệ với bạn tình có mức phí sử bệnh con đường tình dục mà bạn không cho rằng.

Quan hệ tình dục lúc nhỏ tuổi

Hậu quả và hệ lụy của bệnh lý mụn cóc sinh dục

Mụn cóc vùng kín nữ là một bệnh lý nguy hiểm. Nhóm bệnh gây ra những ngứa ngáy, bức rức ở bộ phận vùng kín nam và khiến cho bệnh nhân cảm nhận thấy đau khi quan hệ. Điều đó khiến cho người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến hôn nhân, làm việc và cuộc sống của bệnh nhân.

Mụn cóc có thể tạo nên những hậu quả nguy hiểm cho bệnh nhân, điển hình là:

Ung thư: ung thư cổ tử cung có liên quan mật thiết với nhiễm HPV vùng kín nữ. Có những chủng HPV còn gây nên ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, dương vật, và ung thư hầu họng. Nhiễm HPV không phải luôn dẫn tới ung thư, nhưng đối với phái đẹp thì tiêm phòng HPV và tầm soát ung thư vẫn rất quan trọng, đặc biệt tình trạng bạn có nguy cơ khá cao bị nhiễm chủng HPV.

Thắc mắc trong suốt quá trình mang thai: mụn cóc vùng kín gây đa số vấn đề trong lúc mang thai. Mụn cóc có khả năng khá lớn ra và gây ra khó khăn khi đi tiểu. Mụn cóc tại thành âm đạo có khả năng làm giảm thể kéo giãn ra của các mô âm đạo trong khi sinh. Các mụn cóc tương đối lớn trên âm vật hay trong âm đạo có thể chảy máu khi kéo căng trong lúc sinh.

Trong một số hiện tượng khá hiếm, một đứa trẻ sinh ra từ mẹ bị mụn cóc vùng kín nữ cũng có thể bị mụn cóc tại họng của nó. Đứa trẻ cần được sinh mổ để đảm bảo rằng con đường thở của nó không bị tắc nghẽn.

Khắc phục

Hầu hết mụn cóc thông thường tự hết mà không cần điều trị, mặc dù phải mất cả năm hoặc 2 năm và có thể lại mọc thêm các mụn khác tại bên cạnh.

Một số người nhờ đến bác sĩ để điều trị mụn cóc vì tại việc chữa trị ở nhà không hiệu quả và mụn cóc này khiến họ biết bức rức, lây nhiễm và mất thẩm mỹ.

Bác sĩ sẽ đề nghị một trong số các biện pháp tiếp cận sau tùy thuộc trên vị trí của mụn cóc, dấu hiệu và sự ưu tiên của bạn. Các kỹ thuật này thì thường được dùng gắn kết với điều trị ở nhà như salicylic acid.

Mục đích của việc điều trị là loại bỏ mụn cóc, kích thích hệ miễn dịch đáp ứng chống lại virus hoặc cả hai phương pháp trên. Việc điều trị sẽ mất hàng tuần hay hàng tháng. Thậm chí khi chữa bệnh, mụn cóc có khuynh hướng tái phát và lây nhiễm ra những chỗ khác. Nhìn chung bác sĩ sẽ bắt đầu với các kỹ thuật ít đau, đặc biệt khi chữa cho em bé.

Thuốc gây bóc tách mạnh sẽ (salicylic acid): thuốc này hoạt động bằng biện pháp loại bỏ các lớp của mụn cóc từng chút một. Nhiều nghiên cứu cho thấy salicylic acid thì hiệu quả hơn khi kết hợp với đông lạnh.


Đông lạnh: liệu pháp đông lạnh được thực hiện tại cơ sở y tế tức là thoa nito hóa lỏng lên mụn cóc. Kỹ thuật này hoạt động bằng cách tạo nên bỏng rộp tại dưới đây và ở quanh mụn cóc. Sau đó, mô chết sẽ tróc ra trong vòng khoảng một tuần. Cách này cũng kích hoạt hệ miễn dịch chống lại virus gây ra mụn cóc. Bạn cần lặp lại việc chữa. Tác dụng phụ của biện pháp này là tạo nên đau, bỏng rộp và làm thay đổi màu sắc da vùng được chữa.

Những acid khác: hiện tượng salicylic acid hay đông lạnh không thành công, bác sĩ sẽ thử những loại thuốc khác như bichloroacetic hay trichloroacetic acid. Với phương pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ cạo bề mặt của mụn cóc và sau đó dùng tăm gỗ thoa acid lên mụn cóc. Biện pháp điều trị này đòi hỏi phải lặp đi lặp lại mỗi tuần. Tác dụng phụ của nó là nóng và dẫn đến đau nhói.

Điều trị bằng lazer: Pulsed – dye laze sẽ đốt những mạch máu nhỏ. Cuối cùng các mô bị nhiễm trùng sẽ chết và mụn cóc sẽ xẹp xuống. Bằng chứng để chứng tỏ phương pháp này thành công vẫn còn hạn chế, và nó có thể dẫn đến đau và để lại sẹo.

Thuốc thay thế

Một số biện pháp chữa khác thì thành công ở một số người, thế nhưng không có bằng chứng chứng minh chúng thành công hơn thuốc đặc chữa và biện pháp đông lạnh:

Kẽm: nó có ở dạng thuốc mỡ để bạn thoa lên mụn cóc hay tại dạng viên uống. Dạng uống thì nhất là thành công tại các người thiếu kẽm.

Nitrate bạc: nó có ở dạng dung dịch hoặc thuốc mỡ để thoa lên mụn cóc.

Khói: một vài người cho biết hiệu quả với việc điều trị mụn cóc bằng một cái “ hộp khói” , khói do đốt lá từ một loại cây chủ yếu có tên là Populus euphratica.

Thay đổi lối sống và cách tự chữa bệnh

Việc chữa trị tại nhà thường thành công trong việc loại bỏ mụn cóc. Đa số người đã loại bỏ mụn cóc bằng cách:

Sử dụng thuốc làm bong tróc: những sản phẩm chữa mụn cóc không cần kê đơn như salicylic acid thì bày bán dưới dạng chất lỏng hay miếng dán. Đối với mụn cóc thông thường, tìm dung dịch chứa 17% salicylic acid hay miếng dán thì 15%. Các sản phẩm này đòi hỏi phải sử dụng hằng ngày, thường xuyên trong một vài tuần. Để có kết quả an toàn nhất, hãy ngâm mụn cóc trong nước ấm từ 10 đến 20 phút trước khi thoa thuốc. Lấy da chết ra bằng cây dũa hay đá mài da trong thời gian điều trị.

Đông lạnh: một số sản phẩm nito hóa lỏng bán sẵn mà không cần kê đơn ở dạng lỏng hoặc dạng xịt. Theo cảnh báo từ Food and Drug Administration thì một số dụng cụ lấy mụn cóc dễ bén lửa, không nên sử dụng xung quanh lửa, nguồn nhiệt (như bàn ủi) và thuốc đang hút.

Băng dán: dán mụn cóc bằng băng dán bạc từ sáu ngày. Sau đó ngâm nó trong nước và lấy mô chết bằng cây dũa hay đá mài da. Loại bỏ phần mụn cóc lộ ra từ khoảng 12 giờ và sau đó lặp lại quá trình trên cho tới khi hết hẳn.

Kết quả nghiên cứu cho biết hiệu quả của băng dán trong việc loại bỏ mụn cóc, kể cả khi dùng một mình hay gắn kết với những kỹ thuật khác.