Học Đàn Guitar ở thời đại hiện giờ ko phải khó, thậm chí là rất thuận tiện bởi các phương tiện truyền thông Internet giúp bạn tiếp cận được nguồn tri thức, bài học đàn mọi nơi mọi lúc hết sức thuần tuý. Mỗi lúc Anh chị em với thắc mắc cần trả lời thì các giảng viên guitar, cộng đồng guitar, các người chơi đàn chuyên nghiệp cũng sở hữu gần như và luôn sẵn sàng giúp đỡ Cả nhà hết lòng. Điều kiện học tập dễ dàng là vậy nhưng thực tiễn lại sở hữu một nghịch lý đáng buồn là 90% mọi người tự học đàn guitar đều thất bại, chán nản bỏ đàn chỉ sau chưa đầy một tháng luyện tập.
Vậy đâu là nguồn gốc của nghịch lý trên? Câu tư vấn chỉ cần gói gọn trong 4 từ: "ĐAU TAY TỊT NỐT"
... Vì đâu nên nỗi?
Trải qua hơn 10 năm giảng dạy guitar trực tiếp cho đủ mọi thành phần học viên, đủ mọi lứa tuổi, tôi nhận thấy đa phần học viên theo học guitar bỏ học đàn 99% lý do là do đầu ngón tay bị đau khi tập bấm dây đàn + sở hữu việc mặc dù đã sử dụng khôn xiết lực để bấm rồi nhưng đàn vẫn không kêu, hoặc có kêu thì cũng bị tịt nốt, rè dây làm âm thanh vang lên nghe rất khó chịu. Điều này gây gổ chán nản tột bậc cho người học, khiến người học chỉ muốn tập ngay bài nhạc "đập đổ vỡ cây đàn" cho xong.
Dưới đây, tôi sẽ chỉ ra cho bạn hai khởi thủy chính của vấn đề phản ứng nhất đối với người mới tập đàn để Anh chị mang thể giảm thiểu được & mang cách luyện tập đúng đắn.
#1. Đàn mang Action Quá Cao làm Dây Đàn Bị Nặng & Cứng, Gây cạnh tranh khi Bấm Dây
- Action đàn là định nghĩa để chỉ khoảng cách của dây đàn so có mặt phím đàn
Ở các cây đàn không thấp thì action thường được setup ở mức cao, để tránh các tiếng rè dây khó chịu do dây đàn chạm vào mặt phím khi dao động (Đàn ko phải chăng thì phím đàn được đóng thường không chuẩn, khâu mài phím đàn cũng ko được người thợ làm kỹ càng nên độ lồi lõm là ko đồng đều).
bên cạnh đó giảm thiểu vỏ dưa thì gặp vỏ dừa, việc setup action cao ở các cây đàn không đạt chuẩn lại khiến dây đàn bị nặng, cứng hơn mức bình thường đa số khiến người mới chơi guitar khi cố bấm sẽ rất đau tay. Khổ hơn là đau tay nhưng đàn vẫn kêu tậm tịt hoặc mang kêu thì cũng bị rè do lực bấm ko đủ. Và đó chính là lý do bạn cần sở hữu một cây đàn thấp có action được setup chuẩn mực thì việc học đàn mới trở thành thuận tiện hơn.
Có thể bạn quan tâm: các nốt nhạc trên guitar
#2. Bỏ Qua Bước luyện tập cơ bản Nhất - Luyện Ngón
phần lớn người mới học chơi đàn đều mong muốn ngay thức thì có thể đàn, hát được 1 bài hát nào đó họ ham mê. Và theo nghĩ suy khi không họ sẽ lên mạng youtube hoặc google tìm kiếm hướng dẫn để chơi bài nhạc đấy. Các hướng dẫn viên trên mạng chủ yếu sẽ hướng dẫn theo kiểu Mỳ Ẳn Liền tức là đi thẳng vào chỉ dẫn bí quyết chơi bài hát luôn mà bỏ qua bước hướng dẫn luyện tập nền móng cho người mới tập. Đấy là bước Luyện Ngón.
Luyện Ngón Là Gì?
Anh chị có thể mường tượng việc luyện ngón giống như việc Anh chị tập thể lực cho các ngón tay vậy. Trước khi lâm trận (vào đàn) các ngón tay cần được đoàn luyện thể lực để khỏe hơn, mạnh hơn, dẻo dai hơn thì mới sở hữu thể giải quyết được các chỉ đạo âm nhạc từ não bộ phát ra.
Tôi sẽ lấy 1 tỉ dụ như thế này cho Các bạn dễ hình dung, nếu Cả nhà đi đá bóng thì việc trước tiên đào tạo viên đề xuất Các bạn làm cho sẽ là gì? Ấy vững chắc là phải đoàn luyện thể lực để đôi chân của bạn đủ sức khỏe chạy suốt 90 phút của cuộc đấu. Nếu như bạn không đủ thể lực thì dù cho bạn sở hữu thuần thục mọi kỹ thuật đỡ bóng, sút bóng hay kỹ chiến thuật của Các bạn với lý tưởng tới đâu cũng vô nghĩa. Vì lấy sức đâu ra mà chạy, mà tham gia trận bóng phải không nào?
Việc luyện ngón cũng như vậy tương tự, khi những ngón tay của bạn đã đủ thể lực rồi thì bạn bấm đàn sẽ ko còn bị đau tay, không còn bị tịt rè nốt nữa. Các âm thanh phát ra sẽ tròn đều, to rõ, sẽ hay sẽ thuyết phục người nghe. Nó cũng giống như việc những ca sỹ phải luyện thanh thì tiếng hát của họ mới hay được tương tự. Còn sở hữu người thường nhật không luyện thanh thì dù cho bạn với hát cùng 1 bài hát giống như ca sỹ thì âm thanh tiếng hát của bạn phát ra cũng chẳng thể đẹp, không thể lọt tai người nghe được.
Vậy ngày nay Các bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc luyện ngón chưa? Hãy luyện ngón ngay và luôn đi nhé....
Tham khảo: học guitar ở hà nội