Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục là căn bệnh xã hội phổ biến nhất ở cả nam giới và nữ giới, gây ảnh hưởng trầm trọng đến tâm sinh lý, đời sống sinh hoạt tình dục và chất lượng sống của bệnh nhân. Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa và hình ảnh của bệnh mào gà sẽ được Bác Sĩ Đỗ Văn Hiếu giải đáp ngay sau đây.
[img][CẢNH BÁO] Biểu hiện của sùi mào gà BẠN CẦN BIẾT[/img]
Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà là gì?
Bệnh sùi mào gà (Bệnh mộng gà) do chủng virus HPV gây ra. Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của mụn sùi (mụn cóc) chủ yếu ở bộ phận sinh dục và hậu môn của bệnh nhân. Ở một số người, mụn cóc sinh dục có liên quan chặt chẽ đến ung thư, sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời.
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà trực tiếp
Chủng virus HPV (human papilloma virus) là nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn cóc sinh dục ở cả nam giới và nữ giới. Virus HPV ẩn nấp chủ yếu ở bộ phận sinh dục của con người, trong khí hư âm đạo phụ nữ và dịch niệu đạo ở nam giới.

Nguyên nhân gián tiếp - Bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường nào?
  • Lây truyền qua đường tình dục (Nguyên nhân hàng đầu): Virus HPV xâm nhập từ cơ thể này sang cơ thể khác chủ yếu qua các tiếp xúc trong quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, bằng âm đạo và bằng hậu môn.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Chị em mang thai mắc bệnh sùi mào gà sẽ lây truyền bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Thai nhi sau khi ra ngoài, tiếp xúc với các mụn sùi chứa HPV tồn tại trong cổ tử cung và tử cung của mẹ nên mắc bệnh.
  • Lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp: Việc sử dụng chung vật dụng cá nhân hoặc có các tiếp xúc gián tiếp như ôm, hôn… mà chứa dịch nhầy, máu, mủ của bệnh nhân mang virus HPV, dùng chung bơm tiêm… thì cũng tạo điều kiện cho virus HPV lây truyền. Tuy nhiên, trường hợp HPV lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp thường ít gặp.
  • Sử dụng chung bơm kim tiêm: Dùng chung bơm kim tiêm khi chích hút ma túy, cũng có thể bị lây bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, tỉ lệ rất thấp so với quan hệ tình dục với người bị bệnh.