Phụng dưỡng tâm linh được xem là một nét truyền thống văn hóa của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Việc thờ phụng dựa trên lòng thực lòng và phải được tiến hành thật chuẩn chỉnh, trang trọng để tránh những sai lầm cấm kị, chẳng những không được dốt nát, gia tiên độ trì giúp đỡ mà còn rước tai họa vào thân.

http://phongthuytamhop.com/

Nhắc đến thờ phụng, dù là thờ cúng gia tiên hay ngốc nghếch, một vật không thể thiếu trên bàn độc đó là bát hương. Nhưng dùng, đặt để bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng cách thì chắn chắn nhiều gia chủ còn chưa biết và đang phạm phải những sai trái. Dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách đặt để bát hương trên bàn độc đúng cách, giúp việc thờ phụng được khôn thiêng là gia tiên, dốt nát phù hộ

Bát hương phải được cố định, tránh di dịch

Trên bàn độc, bát hương được đặt ở chính giữa. Trong quá trình lau chùi quét dọn trên bàn thờ thì tuyệt đối không được làm xê dịch bát hương. Bát hương chỉ được dịch chuyển trong năm một lần, đó chính là lúc cuối năm gia chủ thay tro trong bát hương.

Lưu ý khi thay tro trong bát hương: phải dùng bàn tay sạch sẽ. Chân hương không nên bỏ đi hết mà hãy giữ lại một số lẻ, điều này sẽ giúp cho gia đình được yên ấm, tài lộc và sức khỏe cho thành viên trong gia đình

Không nên dùng cát trong bát hương

Nhiều gia đình vẫn hay có lề thói đổ cát vào bát hương để cắm nhang, mà họ không hề biết đây là một quan niệm sai trái. Theo phong thủy học, cát không phải là một vật sạch sẽ, đủ trong sáng để nạp vào bát hương. Nếu dùng cát nạp vào bát hương sẽ khiến cho việc phụng dưỡng không được linh thiêng, gia chủ thường gặp tai họa, xui xẻo.

Tốt nhất nên dùng tro nếp để nạp vào bát hương. Tro nếp được xem là hạt ngọc của đất trời, và vật phẩm trong phong thủy trong sáng, sạch sẽ nhất

Không dùng bát hương làm bằng đá để thờ cúng ở nhà ở

Khi thờ tự ở nhà, thì việc dùng bát hương làm bằng đá là một điều tối kị, vì chỉ có bát hương thờ cúng ở đền chúa mới làm bằng đá. Trong phong thủy, tốt nhất bạn nên dùng bát hương được làm bằng gỗ đào, đây được xem là một loại gỗ có năng lượng tốt giúp cho việc thờ tự tốt hơn.

Trên bàn độc nên có đủ 3 bát hương

Người Việt thường thờ cúng gia tiên, ghế trên cùng 1 bàn độc. cho nên cho dù bàn thờ lớn hay nhỏ thế nào thì trên bàn độc cũng phải có đủ bát hương mới đúng theo thờ phụng tâm linh. Bát chính giữa là bát to nhất để thờ quan công, thổ thần, ông táo, thần tài thổ địa,… Hai bát nhỏ ở 2 bên dùng để thờ ông bà gia tiên.

Theo dân gian, trên bàn độc luôn phải có đèn dầu, đèn sáp (nến) để trình diễn.# được sự thành kính tôn nghiêm.