Cách tỉa chân hương trước lễ cúng ông táo, làm sao để không bị "phạm" vào đại kị.

Ngày nay trong thời buổi công nghệ hóa thì con người giành nhiều tâm tưởng cho việc sinh là nhiều, có rất thời gian ít rảnh, một số tìm kiếm không được lưu truyền nên ít người biết cách tỉa chân hương, bao sái (thu vén, lau chùi ban thờ khờ, gia tiên) để mời các cụ về ăn Tết).


cách thờ cúng thần tài


Nguồn gốc của việc tỉa chân hương từ đâu ?

Theo dân gian, có nhiều tập tục để bao sái ban thờ cuối năm, nhưng hiện tại do cuộc sống bận rộn mưu sinh nên nhiều tập tục không còn phù hợp. Nhưng cơ bản bao sái ban thờ, tỉa chân hương cần làm cụ thể những việc như sau:

Chọn người bao sái ban thờ như thế nào ?

Người cũng có thể bao sái ban thờ. Nhưng nếu trong nhà chọn được người chỉnh chu, có tâm trong công việc thờ cúng thì rất tốt, bởi ban thờ thánh sư là nơi khôn thiêng, việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương cần làm kĩ càng, sạch sẽ và thành kính.

thờ ông địa

Trước khi bao sái, người cáng đáng việc tỉa chân hương và bao sái nên tắm rửa sạch sẽ rồi hãy bắt đầu công việc để tẩy tà uế khí trên người.

Cần giã vài củ gừng, ngâm với rượu trắng trước (nên ngâm nhiều một tí để bao sái đồ phụng dưỡng, thừa thì dùng chữa cảm lạnh nên không sợ phung phí).

Trước khi bao sái ban thờ sắm đĩa hoa quả tươi đặt lên thắp hương, thì gia chủ nên xin phép quan độn và gia tiên biết về việc làm cảu gia chủ và cho biết thời kì bao sái ban thờ, mời tổ tiên và khờ tạm lánh để con cháu thực hành công việc (nhiều gia chủ tiến hành việc này từ hôm trước).

Gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải đỏ, hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn độc có đặt chung bài vị gia tiên với các thần, điều này gia chủ cần lưu ý là phải để ra hai chỗ khác nhau để tránh bị lẫn lộn. Sau khi xin phép thần và gia tiên thì đợi hương tàn hãy bắt đầu công việc.

Việc lau rửa bài vị của tiên sư cha thì gai chủ phải dùng rượu - gừng, hoặc nước ấm, không được dùng nước lạnh. Nếu trong nhà có bài vị của phật, thánh thì lau trước, sau đó đổ nước cũ, gai chủ cần thay nước mới để lau bài vị của tiên nhân.

Sau khi lau sạch ban thờ bằng nước sạch, rồi lau lại bằng rượu gừng, nước thơm.

thời khắc thích hợp để làm bao sái ban thờ nên làm vào cuối tháng, trước khi làm lễ cúng Táo quân chầu giời.

Bao sái bát hương nên làm trước lễ cúng ông táo.

Bao sái bát hương

Đối với bát hương, nếu tro đầy thì dùng thìa nhỏ xúc từng thìa tro đổ bớt ra ngoài. Rồi lau bát hương bằng cách giữ nhất định bát hương, lấy khăn ẩm nhúng rượu pha gừng đã giã nhỏ, hoặc nước thơm để lau cho sạch.

Trong quá trình lau bát hương nếu có di dịch tí chút thì gia chủ không nên quá lo sợ, mà hãy cứ tĩnh tâm làm. Nhưng không nên bê bát hương đã được an vị ra chỗ khác để bao sái ban thờ vì sẽ động tới ghế, làm ăn không hên.