Truyền thống thờ cúng tổ sư không chỉ là nét văn hóa mà còn là biểu đạt của lòng hiếu thảo và nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tiên tổ, nguồn gốc. Chính thành ra, để gia chủ trình bày lòng thành kính được vẹn tròn nhất thì việc tìm hiểu và chuẩn bị các vật phẩm thờ cúng một cách đầy đủ là khôn cùng quan yếu và cần thiết không thể xem thường.

ông thần tài thổ địa


Không gian thờ tự đặt bàn độc

Ngay từ ngày xưa dân tộc Việt đã có phong tục, thô tục thờ cúng cha ông, ông bà, .., điều này dựa trên cơ sở niềm tin về sự tồn tại vĩnh viễn tin rằng vong linh ông bà, ba má sẽ về thǎm nom, hộ trì cho con cháu. Không bức phải là mâm cao cỗ đầy.

thờ thần tài thổ địa

Đơn giản chỉ cần một nén nhang lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, ngày Tết, hay ngày giỗ thánh sư, con cháu trong gia đình cũng đã biểu thị được tấm lòng thành kính, hướng về nguồn cội, tưởng nhớ những người thân đã khuất.
Nơi thờ tự cha ông luôn được các gia đình tôn trọng và chẳng thể nào thiếu trong mỗi gia đình. Dù gia đình khá giả hay nghèo túng thì việc bày trí không gian thờ cúng luôn được tôn trọng và săn sóc cẩn thận.

Trong những ngôi nhà truyền thống xưa kia (đình, chùa, miếu, đền, nhà ba gian, năm gian hai chái…), bàn độc luôn hiện diện ở vị trí trang trọng nhất, cao ráo và sạch sẽ nhất. Đó là vong linh của ngôi nhà và cũng là nơi hàm của cõi giới khôn thiêng. Ngày nay thì đã khác xưa nhiều. Đất chật, người đông, bàn độc thường được bài trí ở tầng cao nhất vì họ cho rằng đó là nơi cao ráo, sạch sẽ, ít rầm rĩ lại kín đáo. Kể ra thì cũng chẳng thể trách được vì thời thế khác rồi, đất làm gì có mà bày vẽ, nhưng nực cười là ở chỗ nhận thức của người đời đã bị sai lệch đi nhiều.
Cứ như theo truyền thống vậy, mỗi dịp con cháu đi đâu về mà có mua đồng quà tấm bánh thì việc trước hết là họ dâng lên tổ sư sau đó mới thụ lộc. Còn có quà khi khách đến chơi nhà, nếu có mang theo quà biếu, họ cũng làm một việc Lễ tức thị dâng món quà ấy lên bàn độc gia tiên để các cụ nhà mình chứng tâm. Nay họ quy ước ngầm là chỉ dâng đồ phụng dưỡng vào ngày rằm, mùng một âm lịch, họ mới bao sái bàn độc và dâng hương vì bàn thờ đã bị đặt lên vị trí cao nhất trong nhà, đi lại bất tiện. Và cố nhiên, hương lạnh khói tàn là điều dễ hiểu và điều này cũng không nên.