Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm các khả năng liên quan đến nhau cho phép bạn làm việc hiệu quả trong một nhóm có tổ chức. Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng, vì các nhóm là một đơn vị tổ chức cơ bản trong nhiều công ty. Bất kể vai trò của bạn là gì, bạn cần có khả năng làm việc tốt với những người khác. Dưới đây là danh sách các kỹ năng làm việc nhóm quan trọng nhất mà hầu hết các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên:
5 kỹ năng làm việc nhóm hàng đầu:
>>> Xem thêm nhiều việc làm hấp dẫn tại đây: https://timviec365.net/


1. Kỹ năng Giao tiếp
Trở thành một thành viên tốt trong nhóm có nghĩa là có thể truyền đạt rõ ràng ý tưởng của bạn với nhóm. Bạn phải có khả năng truyền đạt thông tin qua điện thoại, email và gặp trực tiếp. Bạn muốn chắc chắn rằng giọng điệu của bạn luôn chuyên nghiệp nhưng thân thiện. Cả giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ đều quan trọng khi làm việc với một nhóm.
Để trở thành một người giao tiếp giỏi trong nhóm đòi hỏi bạn phải biết lắng nghe ý kiến, quan điểm và mối quan tâm của các thành viên khác. Một nhóm đúng nghĩa chính là khi họ đạt được sự thỏa hiệp từ tất các thành viên về kế hoạch hành động tốt nhất trước bất kỳ tình huống nào được đưa ra.
Một người giao tiếp giỏi sẽ không đón nhận sự chỉ trích bằng việc bảo thủ chống đối, thay vào đó, họ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình với cả nhóm bằng tinh thần xây dựng và tôn trọng.
Các thành viên trong nhóm nên giao tiếp thoải mái với nhau một cách trực tiếp và hướng tới mục tiêu đạt được thành công cho dự án. Việc giao tiếp giữa các thành viên với nhau và với trưởng nhóm nên là một quá trình hai chiều. Điều này sẽ giúp họ hiểu nhau hơn đồng thời giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách nhanh chóng nhất.
Giao tiếp cởi mở, trung thực và tôn trọng. Các thành viên tự do bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề. Mọi người cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu. Các thành viên nên hỏi các câu hỏi để làm rõ ý kiến chứ không nên tìm cách phản bác đồng nghiệp của họ.

2. Kỹ năng giải quyết xung đột
Một kỹ năng làm việc nhóm quan trọng là có thể hòa giải các vấn đề giữa các thành viên trong nhóm. Bạn cần có khả năng thương lượng với các thành viên trong nhóm để giải quyết tranh chấp và đảm bảo mọi người đều hài lòng với lựa chọn của đội.
Một trong những điều của kỹ năng làm việc nhóm cần có là phải giải quyết xung đột trong nhóm. Ngay cả đối với những vấn đề quan trọng, nếu biết xử lý một cách chuyên nghiệp sẽ ít gây ra tổn hại cho người khác hơn. Không nên để những ý kiến bất đồng gây ảnh hưởng đến kết quả làm việc nhóm.
Nhóm cần thỏa thuận quy trình xem xét, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề trong nhóm cũng như những xung đột. Không nên ủng hộ những xung đột cá nhân hoặc chia bè kết phái khi xảy ra xung đột. Thay vào đó, các thành viên nhóm cần hướng đến một giải pháp chung.

3. Kỹ năng lắng nghe người khác
Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để làm việc nhóm hiệu quả.
Lắng nghe giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau nhiều hơn, biết được điểm mạnh, điểm yếu của nhau để cùng góp ý thúc đẩy sự phát triển hay sửa chữa cho thành viên đó. Do vậy, để làm việc nhóm hiệu quả bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé và tôn trọng ý kiến của mọi người nhé.

4. Độ tin cậy
Bạn muốn trở thành một thành viên trong nhóm đáng tin cậy để đồng nghiệp có thể tin tưởng bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn bám sát thời hạn và hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào bạn được giao. Điều này sẽ giúp bạn có được lòng tin của đồng nghiệp.
Trong bất kỳ mối quan hệ nào hoặc trong môi trường làm việc theo nhóm, sự tin tưởng là yếu tố rất quan trọng. Không nên tiết lộ những bí mật cá nhân, chi tiết dự án mới hoặc bất kỳ ý tưởng phát kiến mới trừ khi đó là vì lợi ích của tổ chức.
Môi trường làm việc nhóm hiệu quả là nơi mọi người thoải mái chấp nhận rủi ro hợp lý trong giao tiếp, ủng hộ các quan điểm và thực thi hành động. Các thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau và lắng nghe ý kiến của nhau.
5. Sự tôn trọng lẫn nhau
Mọi người sẽ cởi mở hơn để giao tiếp với bạn nếu bạn truyền đạt sự tôn trọng với họ và ý tưởng của họ. Những hành động đơn giản như sử dụng tên của một người, giao tiếp bằng mắt và tích cực lắng nghe khi một người nói sẽ khiến người đó cảm thấy được đánh giá cao. Tôn trọng năng lực, quan điểm và hành động của nhau để giảm thiểu xung đột, đảm bảo hoạt động suông sẻ và nâng cao năng suất, không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác, tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.
Khi làm việc nhóm mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe những ý kiến của người khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.