Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa cho mẹ bỉm sữa lựa chọn. Đây được coi là cứu tinh của các chị em ít sữa. Bởi máy hút sữa có cơ chế hoạt động nhằm kích thích các tuyến tiết sữa. Trường hợp trẻ không chịu bú hoặc mẹ có nhiều sữa cũng có thể dùng máy hút để tích sữa.
Máy hút sữa giúp kích sữa về sau sinh nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ giảm tắc tia sữa. Hơn nữa, còn giúp mẹ giữ được những giọt sữa non cho con trong trường hợp bé không chịu bú mẹ.

Cách kích sữa hiệu quả cho mẹ sau sinh

Chọn máy hút sữa
Việc sử dụng máy hút sữa là công cụ hỗ trợ giúp mẹ vắt sữa giúp các mẹ kích sữa hiệu quả. Theo kinh nghiệm của bản thân các mom nên sử dụng máy hút sữa bằng điện đôi như medela pum, spectra..giá máy hút sữa dao động khoảng từ 2tr - 4tr. Nếu điều kiện không cho phép các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa đôi real bubee giá khoảng 200 - 300k hoặc máy hút sữa bằng tay.
Đối với các mẹ hay di chuyển có thể chọn loại máy hút sữa sử dụng pin hoặc sạc pin , rất tiện lợi cho mẹ.

Kích sữa bằng máy thế nào hiệu quả nhất ?
Rất nhiều mẹ sử dụng máy hút sữa nhưng lượng sữa không tăng lên mà còn giảm đi. Tại sao lại vậy ? Bí kíp để kích sữa thành công không khó, quan trọng nhất là các mẹ phải hiểu đúng và làm đúng cách. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ sử dụng máy hút sữa để kích sữa.
- Tư tưởng thoải mái tránh stress gây ức chế việc tiết sữa. Luôn nghĩ là mình sẽ đủ sữa cho con bú.
- Uống nhiều nước ấm, 1 ngày ít nhất 2 lít nước ấm. Có thể sử dụng chè vằng, sữa tươi, nước hoa quả thay thế, đặc biệt nên sử dụng ngũ cốc lợi sữa min min thay thế bữa phụ làm tăng tiết sữa và sữa đặc hơn. Bình thường mình hay cho vào máy hâm sữa của con khi uống là vừa không quá nóng không quá lạnh.
- Hút sữa đúng giờ - đủ ít nhất 8 cữ / ngày.

Các bước hút sữa bằng máy:
Bước 1 : Massage
Bước Massage này quan trọng nhất trong việc kích sữa. Massage là để tạo phản xạ xuống sữa. Thời gian massage khoảng 3-5p. Sữa xuống thì hút sữa mới ra. Rất nhiều mẹ massage không đúng cách sữa chưa xuống rồi sử dụng máy hút sữa nhưng sữa không ra rồi nóng vội tắt máy.

Cách massage kích sữa
Bước 2 : vắt sữa
Sử dụng máy hút sữa hút đúng cách, để chế độ từ thấp rồi tăng lên level cao dần. Nên để chế độ vắt sữa phù hợp để không bị rạn nứt đầu ti. Hút sữa cả 2 bên với máy đôi hút sữa ít nhất 15 phút với máy đôi, 30 phút với máy đơn.
Hút sữa khi kiệt có thể chuyển về chế độ matxa hoặc tắt máy massage bằng tay sau đó hút tiếp cho đủ thời gian hút.
Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa : kiểm tra lực hút của máy có khỏe hay không ? nếu máy quá yếu hút cũng không ra sữa,
Phễu hút sữa có quá to hay quá nhỏ hay không ? phễu quá to hoặc quá nhỏ sẽ dẫn đến đau rát đầu ti làm ức chế việc tiết sữa.

Lịch hút sữa :
Các mẹ lưu ý khi hút sữa bằng máy nên hút đúng giờ theo cữ, khoảng 2-3 h hút sữa / làm kiệt bầu sữa 1 lần. Lịch hút sữa là 1 lịch cố định thời gian trong ngày. Thời gian thế nào hợp lý thì các mẹ nên sắp xếp thời gian của mình và con sao cho hợp lý nhất để không làm nỡ cữ hút sữa.

Lịch 2h : lần thì lịch đó là 6h - 8h - 10h - 12h. - 14h - 16h - 28h - 20h -22h -24h - 2h - 4h - 6h .
Lịch 3h: vắt 1 lần là 6h- 9h - 12h - 15h - 18h - 21h - 24h - 3h.
Có thể xen kẽ lịch 2h và 3h ví dụ : 6h - 8h - 10h - 1h - 3h - 5h - 8h - 10h - 12h
Khoảng thời gian bận có thể giãn thành 3h/ cữ nhưng nên hút đúng giờ.

Vắt sữa có nên đúng / chính xác giờ hay không ? thì là nên đúng giờ nhưng nếu bận việc này việc kia thì thời gian thật xê xích lịch vắt sữa trong nửa tiếng thôi. Và đến cữ vắt sau vẫn tính theo lịch cố định chứ không giao động theo giờ vắt thực. Tức là ví dụ lịch hút là 2h mà đến 2h15 mới bắt đầu vắt cũng được, nhưng cữ sau phải vắt lúc 4h nếu theo lịch 3 tiếng vắt 1 lần chứ không phải 4h15. Và khi giãn cữ thì cũng bắt đầu tính lịch mới vào giờ vắt đầu tiên trong ngày và duy trì đều đặn lịch hút đó.