Lế đính ước là gì
Lễ đính hôn hay còn được gọi với cái tên khác là lễ ăn hỏi, đây là một nghi tiết trong phong tục huyền nhân truyền thống của người Việt. Lễ đính ước như một sự thông tin chính thức về việc hứa gả con gái của đàng gái cho đàng trai sắp tới. Đây là nghi tiết quan yếu để tiến tới hôn nhân: cô gái trở thành vợ sắp cưới của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ phẩm đến nhà gái hỏi cưới là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái. Trong lễ đính ước, đàng trai mang lễ phẩm tới nhà đàng gái, nhà gái nhận lễ hỏi nghĩa là chính thức xác nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể gọi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để ban bố với với quờ mọi người.Lễ đính ước cần những gì?
Trầu, cau; bánh cốm; mứt sen; rượu; chè; thuốc lá; bánh phu thê (bánh xu xê), bánh đậu xanh; lợn sữa quay; tiền dẫn cưới; mâm quả lễ đính hôn; trang trí lễ đính ước đẹp; quà tặng cho lễ đính hôn… là những lễ phẩm mà chúng ta thường thấy trong lễ đính ước. Những gia đình truyền thống thường dùng bánh cặp tức thị gồm hai thứ bánh biểu tượng cho âm và dương. Bánh phu thê và bánh cốm – là 2 loại bánh thường thấy. Bánh phu thê biểu tượng cho dương, người nam, bánh cốm biểu trưng cho âm, người nữ. Đó là những lễ vật cần thiết theo phong tục lễ đính ước cựu truyền, dĩ nhiên, về chất lượng và số lượng thêm bớt thì tùy thuộc vào từng gia đình. Theo phong tục truyền thống miền Bắc thì thường có lợn sữa quay, còn theo phong tục ở miền Nam có thể có một chiếc nhẫn đính ước, một dây chuyền hay một đôi hoa tai.Ý nghĩa lễ đính hôn
Tuân theo nghi lễ truyền thống xưa một phần giúp giáo dục con cháu đời sau sống biết kính trọng tổ sư và cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời còn là thời cơ tốt để gắn kết tình cảm giữa đàng trai và đàng gái. Lễ đính hôn nếu được tổ chức thuận tiện, vui vẻ thì cũng mang ý nghĩa đem đến cuộc sống hôn viên chức mãn cho cặp đôi và tăng ý nghĩa của lễ đính ước vì thế mà xuôi chèo mát mái và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nhà cũng càng thêm bền chặt.

Nguồn Nhẫn cầu hôn vàng Apj