Vật liệu tôn lợp mái ngày càng được sử dụng phổ biến vì nhiều ưu điểm vượt trội như: bền, đẹp, mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phủ, nhiều loại phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Tuy nhiên, khi lợp tôn lợp mái không phải ai cũng biết rõ về kỹ thuật. Nếu bạn muốn tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Cấu tạo của hệ thống mái tôn
Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật thi công mái tôn lợp chúng ta nên tìm hiểu về cấu tạo hệ thống mái tôn sau đây để có thể nắm vững phần kỹ thuật thi công tốt hơn. Dựa vào đặc điểm cấu tạo của hệ thống mái tôn để biết hướng dẫn thi công lợp mái tôn như thế nào
Hệ thống khung: Đây chính phần phải chịu tải trọng lớn nhất của hệ thống phần mái. Công trình có diện tích và mặt bằng lớn thì phần khung làm cũng lớn và chắc chắn theo nhất là những tác động từ thời tiết như gió lớn, mưa bão.
Hệ thống kèo và tôn lợp mái : Tùy vào diện tích lợp mái tôn mà hệ thống kèo, mái dầm sẽ có độ lớn tương ứng. Và tùy vào mục đích sử dụng và tính chất công trình xây dựng để lựa chọn chống nóng cho mái tôn với các loại tôn lợp có nhiều công năng.
Hệ thống ốc vít: Để ốc vít có độ bền cao, bạn nên lựa chọn ốc vít được làm bằng inox mạ crome, vừa có độ cứng cao và khả năng chịu ăn mòn và rỉ sét tốt. Hệ thống roong bằng cao su phải khít không để cho nước mưa thấm vào. Để hệ thống phần mái chống chịu được mưa bão khi tiến hành thi công lợp mái tôn chúng tôi cũng lưu ý nên sử dụng thêm keo kết dính.
Đặc biệt khi hoàn thiện bộ khung chúng ta phải sử dụng một lớp sơn chống rỉ để ngăn cản sự tác động xấu của thời tiết. Ở thành phố với sự tiếp giáp các công trình người ta sử dụng mái tôn cho các nhà cao tầng rất phổ biến.
Nâng cấp và bảo trì: Nhằm đảm bảo độ bền cho hệ thống mái tôn trước khi hoàn thành công trình chúng ta nên sơn phủ một lớp để chống rỉ hoặc chống nóng và các loại sơn chuyên nghiệp vừa tăng độ bền cho tôn lợp mái và làm mát cho công trình..
Hướng dẫn thi công lợp mái tôn phải đúng kỹ thuật.
Khi bạn được hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng kỹ thuật thì hệ thống mái tôn lợp sẽ rất chắc chắn và đẹp
- Thi công mái tôn đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo chất lượng cho toàn bộ mái tôn và công trình lợp mái. .
- Khi kỹ thuật thi công mái tôn tốt thì việc sửa chữa do hư hỏng sẽ thuận tiện và giảm thiểu đáng kể
- Nếu thi công mái tôn không đúng kỹ thuật thì độ thẩm mỹ của mái tôn sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, độ bền và tuổi thọ của công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng tới. Ngoài những công trình nhà xưởng thì khi làm mái tôn cho những mẫu nhà hiện đại không được xảy ra sai sót vì thi công ở độ cao lớn rất nguy hiểm.
- Việc thi công mái tôn đúng quy trình, chất lượng tốt sẽ cho thấy độ uy tín của đơn vị nhận thầu
1. Cách đo lường
Trước khi tiến hàng bắt đầu lắp đặt tấm lợp cho mái nhà, bạn sẽ cần tiến hành đo đạc chính xác để đặt mua vật liệu phù hợp, độ dốc được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mái nhà. Đây là bước quan trọng khi thi công lợp mái tôn vì nó là tiền đề quyết định và chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp.
Hướng dẫn thi công lợp mái tôn bao gồm cả việc cần tính toán khoảng cách xà gồ và diện tích mái
Mái dốc thường là mái có độ dốc <8%. Mái càng dốc (độ dốc lớn) thì thoát nước càng nhanh nhưng tốn vật liệu làm mái hơn. Độ dốc của mái còn phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng để làm mái.
Cách tính độ dốc mái tôn về cơ bản được xác định theo công thức chung I = H/L
Trong đó:
i : Là ký hiệu chỉ độ dốc
H : Là chiều cao mái
L : Là chiều dài mái
Sử dụng yếu tố độ dốc để xác định diện tích mái nhà. Đo diện tích (chiều dài x chiều rộng) ngôi nhà của bạn trên mặt đất, sau đó nhân này bởi độ dốc (theo mẫu số thập phân).
Công thức có độ dốc được xác định là: chiều dài x chiều rộng x độ dốc. Số liệu này sẽ cho bạn biết diện tích cần được bao phủ. Việc thực hiện cách lợp mái tôn giả ngói bạn cũng tính như vậy.
Khi bạn đã tính được diện tích mái thì sẽ dễ dàng để chuẩn bị vật liệu cần thiết và dự toán chính xác
2. Chuẩn bị vật liệu và một vị trí làm việc
- Dựa vào kết quả tính độ dốc và diện tích, bạn sẽ dễ dàng tính được khối lượng tấm lợp cần mua và những vật dụng đính kèm sát với công trình để số lượng không bị chênh so với thực tế và kích thước tôn lợp mái phù hợp.
- Trước khi thi công lợp mái tôn bạn sẽ cần một lượng lớn các đồ dùng khác như một cưa xoi hoặc một thiết bị cắt kim loại, một súng bắn ghim, máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái loại 1 ¼ inch, đinh vít lợp kim loại, vít gỗ tự hàn kín.
- Để thực hiện lắp đặt của bạn một cách dễ dàng và thuận lợi hơn , điều quan trọng là bạn cần có phải có một khu vực làm việc thuận tiện. Cần có một thùng lớn chứa phế liệu (tấm lợp cũ hay các mảnh vụn) một nơi đặt các dụng cụ, giàn giáo hoặc thang cần thiết cho việc lắp đặt của bạn.
Lưu trữ những vật dụng đó trong một khu vực thuận tiện nhất và được che chắn mưa nắng.
3. Tháo bỏ mái nhà cũ và sửa chữa các hư hỏng nếu là sửa nhà
Trước khi lắp đặt mái tôn, chúng ta cần phải tháo bỏ đi lớp mái cũ nếu có
- Nếu các bạn muốn thay mái thì hãy bắt đầu từ điểm cao nhất, tháo tất cả các tấm lợp cũ, các tấm ốp nóc, lỗ thông hơi, và các tấm bảo vệ. Bạn hãy thay thế tất cả những thứ này bằng các tấm lợp kim loại mới. Với việc thi công lợp mái tôn trong trường hợp sửa mái, thay mái, cần phải loại bỏ những vật liệu cũ trước đó của mái trước đó.
- Nếu có bất kỳ hư hỏng nào về khung mái hay lớp cách nhiệt, hệ thống thông gió, hãy sửa chữa lại ngay nhằm đảm bảo chất lượng cho mái nhà.
4. Lắp đặt, hướng dẫn thi công lợp mái tôn
Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh
Diềm mái và mái hắt là các dải kim loại được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của phần mái nhà. Hãy sử dụng đinh đóng mái 1 ¼ inch để cố định phần diềm mái nhà. Bạn cần nên đặt chúng chồng lên các cạnh của máng nước (nếu có).
Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp
Búa đinh, ốc, đinh vít là những dụng cụ không thể thiếu khi hướng dẫn thi công lợp mái tôn
- Hãy bắt đầu lắp đặt các tấm lợp từ đỉnh cao nhất rồi đến mép mái. Phải giữ tấm lợp đầu tiên và đặt nó trên mái nhà để nó nhô mép ít nhất ¾ inch. Cách lợp mái tôn lạnh cũng tương tự như vậy.
Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su tổng hợp để cố định chúng chắc chắn và không gây tổn hại cho mái tôn. Khoảng cách hợp lý giữa các đinh vít khoảng 12 inch.
- Tiếp tục lắp đặt các tấm lợp tiếp theo, hãy chắc chắn rằng các cạnh của các tấm tôn gối lên nhau ít nhất 1 inch. Tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ mái nhà được bao phủ hết. Nếu bạn ử dụng vật liệu bịt kín, đặt một hạt 100% silicone hoặc keo silicone trước khi đặt tấm xuống và chắc chắn rằng hạt gần các cạnh của tấm dưới cùng. Điều này sẽ làm cho silicone để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp được gắn chắc chắn hơn rất nhiều.
Bước 3: Lắp đặt các tấm khe che nối
Những tấm khe che nối giúp cho mái tôn bền hơn và nâng cao tính thẩm mĩ cho toàn bộ mái nhà và công trình. Đây là vật liệu tương tự như mái hắt, ngoại trừ việc nó được đặt lên các khe trên mái. Tấm che khe nối có thể uốn cong thành hình chữ V để phù hợp với phần nóc nhà bạn. Tùy thuộc vào độ rộng máng khe nối để bạn sử dụng một hoặc hai hàng ốc vít.
Bước 4: Hoàn thành quá trình lắp đặt

Cần phải Kiểm tra lại để tránh những sai sót xảy ra trong quá trình lắp đặt .
Dọn dẹp tất cả những mảnh lợp nhỏ vụn và những đinh vít còn lại tránh gây nguy hiểm.
Những lưu ý khi thi công lắp đặt mái tôn
- Trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ cũng như khi đưa những tấm tôn lên mái, tuyệt đối không kéo trượt tấm lợp tránh rủi ro dẫn đến việc xước sơn, làm bẩn hoặc hỏng tấm lợp.
- Khi bắn vít lợp mái: thi công lợp mái tôn cần lưu ý kỹ thuật bắn vít. Bạn cần phải bắn vít múi dương, vuông góc với bề mặt tấm tôn lợp (sử dụng vít dài 6cm và vít dài 5cm với tấm tôn 11 sóng), với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí được bắn vít.
- Khi bắn vít thưng tường: phải bắn vào múi âm, vuông góc với bề mặt tấm lợp (sử dụng vít có độ dài 4cm).
- Sử dụng xà gồ mái có độ dày tối thiểu là 1,5mm, đối với mái nhà dân dụng, nên sử dụng thép hộp sơn màu trắng góp phần giúp tăng tính thẩm mỹ của công trình.
- Khi cắt tấm lợp bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên mặt tôn làm cháy sơn dẫn đến việc mái tôn nhanh bị gỉ sét.
- Khi thi thi công lợp mái tôn phải vệ sinh sạch sẽ mái lợp, nếu không các mạt sắt phát sinh và các đồ phế thải khác (đinh, vít, rivê, vữa...) sẽ gây gỉ mái, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của mái tôn.
- Tuyệt đối không dùng các dung dịch tẩy rửa các khả năng mài mòn hay các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa và các dung môi để làm sạch sơn trên bề mạt tấm lợp tôn vì như vậy sẽ làm tốn hại đến mái tôn. .
- Trường hợp không sử vật liệu tôn ngay, tấm lợp cần để nơi khô ráo, đặt cách xa nền nhà, không được bóc lớp nilon bên ngoài.
Để có được mái tôn bền đẹp với thời gian ngoài việc thi công đúng ỹ thuật thì khi lựa chọn vật liệu cần phải lựa chọn được sản phẩm tôn chất lượng cao. Chúng tôi tự hào khi giới thiệu đến bạn sản phẩm tôn sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam.
Mỗi loại vật liệu tôn lợp mái đều có những ưu điểm riêng. Nên lựa chọn loại tôn nào cho mái nhà thì cần có lựa chọn phù hợp với những đặc điểm, yêu cầu, mức chi phí. Tuy nhiên để có được những sản phẩm tốt nhất cần tìm được nhà cung cấp uy tín và chất lượng. Ton inox BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ – sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam, với dây chuyền sản xuất và công nghệ hiện đại từ. Kế thừa 100 năm kinh nghiệm từ tập đoàn BlueScope Úc, là dòng tôn lợp mái đáp ứng phong thủy và tôn vinh nét đẹp ngôi nhà bạn. Mái nhà lợp tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ luôn bền đẹp theo thời gian. Đi đầu xu hướng tôn chống rỉ tại Việt Nam, tăng tuổi thọ cho mái nhà.
Là nhà cung cấp hàng đầu về tôn với rất nhiều sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, với những dòng sản phẩm Zacs Hoa Cương, tôn Lạnh Màu Sắc Việt, Xà Gồ Zacs, Bluescope Zacs Tấm Trần, tôn Zacs Bền Màu với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau cho bạn sự lựa chọn phù hợp với công trình nhà mình.
tham khảo sản phẩm tôn lạnh Zacs cho mái nhà mát mẻ vào mùa nắng nóng và chống ẩm dột vào mùa mưa gió tại https://bluescopezacs.vn/san-pham/ton-zacs-lanh