Tìm hiểu các dị biệt giải pháp phần mềm hệ thống ERP và kế toán truyền thống với điểm thu hút và tiện thể ích như thế nào?

1 trong những khó khăn to nhất khi áp dụng ERP ở Việt Nam là sự khác biệt giữa phương pháp hạch toán kế toán (KT) trong hệ thống ERP và các bí quyết đơn vị hạch toán KT truyền thống của những công ty (DN). Đây là vấn đề chung đối với đầy đủ các DN VN khi sử dụng những biện pháp ERP, nhất là biện pháp ERP của nước ngoài.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
dị biệt giữa hệ thống ERP và kế toán truyền thống
• Ghi nhận bằng bút toán hạch toán
Trong hệ thống ERP nước ngoài, hạch toán KT ko phải là điểm khởi đầu mà là kết quả của quá trình xử lý thông tin. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong thứ tự sản xuất buôn bán đều được ghi nhận bằng 1 bút toán hạch toán trên hệ thống. Cùng mang quy trình nghiệp vụ được chia thành rộng rãi giai đoạn khác nhau, các nghiệp vụ KT cũng được chia thành nhiều cặp bút toán khác nhau. Tỉ dụ, trong trật tự mua hàng, mang bút toán nhận hàng tương ứng với việc nhận hàng hoá vào kho; bút toán ghi nhận công nợ phải trả tương ứng có việc chấp nhận chứng từ sắm hàng; bút toán trả tiền tương ứng với việc bằng lòng thanh toán…
Để điều hành những cặp bút toán can dự trong cộng 1 nghiệp vụ, hệ thống ERP khái niệm những tài khoản kết liên trong từng cặp bút toán và các lệ luật hạch toán ngầm định để đảm bảo các cặp bút toán này thống nhất mang nhau.
• Thiết lập trương mục trung gian
mặc dầu đây là một điểm khác biệt so có KT VN, nhưng trên góc độ kinh tế thì sự chuyển di của tài sản và vốn đầu tư trong những nghiệp vụ trên vẫn ko sở hữu gì thay đổi. Để đảm bảo cho bảng cân đối KT của DN không phát sinh thêm đa dạng so có phương pháp hạch toán cũ, DN VN sở hữu thể tiêu dùng các account không thuộc hệ thống tài khoản chính thức của mình và xem ấy là các tài khoản trung gian. Tương tự, việc nảy sinh giao dịch ở những trương mục trung gian không làm tác động tới những Con số vốn đầu tư của DN và những DN có thể dựa vào số dư của các account này để kiểm tra quy trình tác nghiệp đã được thực hiện tất cả chưa.
• Hạch toán tự động
Ngoài phân hệ KT tổng hợp thực hành những bút toán 1 cách thức trực tiếp như các PM KT thông thường, đông đảo các phân hệ khác của ERP đều tiến hành hạch toán tự động và lệ luật hạch toán 1:n hay n:1 ko được đặt ra. Do đó, không thể thực hiện việc tách số dư của các trương mục theo từng tài khoản đối ứng.
Đây là một vấn đề hơi quan trọng đối với phần nhiều các người làm cho KT ở VN vì chúng ta vẫn quen kiểm soát số liệu theo kiểu đối ứng. Tuy nhiên, cần lưu ý một điểm dị biệt rất lớn giữa ERP và những PM KT là bút toán được sinh ra một phương pháp tự động và được kiểm soát rộng rãi tầng thông qua thời kỳ phê duyệt, vì vậy các sai sót về định khoản hầu như chơi xảy ra.
• Bút toán đảo
mang ý tức là 1 hệ thống phản ánh trung thực nhất những hoạt động kinh tế nảy sinh trong một đơn vị kinh tế, hệ thống ERP không cho phép người dùng xóa bất kỳ một bút toán nào đã hạch toán vào hệ thống. Hồ hết những gì mà người dùng sở hữu thể làm cho là thực hành bút toán đảo. Chính vì đặc điểm này, người tiêu dùng mang thể cảm thấy ái ngại vì mọi sơ sót của họ đều bị kiểm soát. Không những thế, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu KT do các hệ thống ERP cung cấp luôn mang độ tin cậy cao đối sở hữu những cổ đông cũng như các bên bên ngoài DN.
các ưu việt của hệ thống ERP so mang kế toán truyền thống
• Tác nghiệp hoàn chỉnh
Vì hệ thống được bề ngoài để điều hành theo 1 quy trình, giả dụ bạn cắt đứt một trong các giai đoạn của một quy trình nào đấy, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ ko còn ý nghĩa. Kéo theo đó, việc kiểm soát số liệu KT cũng sẽ khó khăn.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
tuy nhiên, trong trường hợp đề nghị cắt rời 1 số trật tự, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra các đối tượng kết liên cũng như đặt ra những lệ luật thực hành bên ngoài, buộc người dùng phải tuân thủ theo.
• Cấu trúc hệ thống trương mục linh động
Ngoài hệ thống tài khoản mà Bộ nguồn vốn VN ban hành, bạn với thể vun đắp 1 hệ thống trương mục sở hữu nhiều chiều thông tin. Có thể nói tính linh động của hệ thống tài khoản mang thể đáp ứng được mọi buộc phải phân tích và điều hành tài chính của một DN, với mọi quy mô. Ví dụ: bài toán quản lý doanh thu và tầm giá theo từng bộ phận sẽ thực hiện thuần tuý bằng cách thêm thông báo về bộ phận vào hệ thống tài khoản. Cuối kỳ, bạn chỉ cần tiêu dùng các Thống kê về số dư account để xem gần như những số liệu KT nảy sinh ở một bộ phận bất kỳ.
• thống nhất Báo cáo trong khoảng các công ty thành viên
Cơ chế dữ liệu tụ họp của đông đảo ERP cho phép thống nhất số liệu của các DN có rộng rãi chi nhánh tiện lợi và thuận tiện. Việc độc nhất vô nhị mà họ phải làm là tầm nã dữ liệu đã có sẵn bằng những dụng cụ mà hệ thống cung cấp.
Cũng nhờ cấu trúc quản lý ERP linh động, việc thêm 1 đơn vị thành viên hay cấp điều hành mới trong hệ thống ERP được thực hành đơn thuần.
• Bức tranh trung thực
Chính vì đặc điểm hạch toán KT đồng thời với thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu KT luôn đề đạt kịp thời và chân thực những hoạt động phân phối buôn bán ở từng khâu trên hệ thống.
Trên hệ thống ERP, KT giữ vai trò kiểm soát hoạt động cung ứng buôn bán chuẩn y những số liệu mà hệ thống phản ảnh.
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp