Nguồn cung sữa mẹ thấp là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ có em bé sinh non. Nhiều em bé được sinh ra là quá nhỏ để có thể tự bú mẹ. Chính vì thế bạn cần phải thành lập và duy trì nguồn sữa mẹ dựa vào máy hút sữa. Thế nhưng không phải ai cũng suôn sẻ với máy hút sữa cả, nếu bạn gặp khó khăn trong việc đó có thể kết hợp với việc sử dụng thảo mộc và thuốc để kích thích sản xuất sữa mẹ.
Ngoài ra khi muốn mua được máy hút sữa điện đời mới giá rẻ bạn nên chọn mua trên Sendo. Khi mua máy sữa trên Sendo bạn còn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách sửa dụng voucher Sendo.Các loại thảo mộc được sử dụng để tăng nguồn sữa mẹ
Trước khi đến bác sĩ để hỏi về thuốc theo toa, bạn có thể cân nhắc sử dụng thảo dược để tăng nguồn sữa mẹ. Có nhiều phương thuốc thảo dược thường được sử dụng như galactagogues.

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu dụng của các loại thảo dược sử dụng làm tăng nguồn sữa mẹ cả. Thế nhưng cũng không có nghiên cứu nào bác bỏ điều đó. Trên thực tế các bà mẹ từ thời cổ đại đã sử dụng các loại cây cỏ để làm tăng nguồn sữa mẹ và những kinh nghiệm đó còn truyền lại tới bây giờ.

Tuy nhiên các loại thảo mộc cũng như là một loại thuốc, cũng cần có liều lượng khi uống. Nếu bạn quá lạm dụng chúng thì cũng không có tác dụng thậm chí là phản tác dụng. Dưới đây là một số biện pháp thảo dược có thể thúc đẩy sản xuất sữa mẹ của bạn:

  • Cỏ cà ri: là một loại thảo mộc đã được sử dụng qua nhiều thế hệ để tăng nguồn sữa mẹ. Cỏ cà ri đã được sử dụng để gây ra sinh nở, vì vậy phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thảo dược này.


  • Cỏ ba lá: Cũng có tác dụng thúc đẩy tạo sữa ở phụ nữ đang cho con bú, nó là thành phần chính trong hầu hết các loại trà thảo mộc cho con bú bán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường cũng nên tránh cây cỏ ba lá; nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các tác dụng phụ khác của loại thảo dược này bao gồm các triệu chứng trầm trọng hơn ở những bà mẹ bị hen suyễn và mồ hôi và nước tiểu có mùi giống như xi-rô cây thích.


  • Cây kế sữa: được sử dụng trong y học từ thời trung cổ. Mặc dù có thông tin khoa học hạn chế về mức độ an toàn hay hiệu quả của cây kế sữa để tăng nguồn sữa mẹ, nhưng nhiều bà mẹ sử dụng nó cho mục đích này một mình hoặc kết hợp với cây cỏ ba lá.


  • Trà thảo dược: những loại trà thảo mộc bán trên thị trường được quảng cáo là tăng nguồn sữa mẹ nhưng bạn cần lựa chọn thương hiệu an toàn và sử dụng đúng liều lượng được hướng dẫn kèm theo

Thuốc dùng để tăng nguồn sữa mẹ
Nếu bạn vẫn lo lắng về việc cung cấp sữa hoặc các phương pháp khác không thể cải thiện nguồn sữa của bạn thì hãy chọn thuốc như một lựa chọn cuối cùng. Bạn cần phải trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn có thể sử dụng làm tăng nguồn sữa mẹ và phải đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng hướng dẫn.

Các loại thuốc làm tăng cung cấp sữa mẹ chủ yếu tác động làm tăng lượng hormone prolactin dẫn tới tăng sản xuất sữa mẹ. Prolactin là một hormone chịu trách nhiệm kích thích tuyến vú tạo sữa. Dưới đây là 2 loại thuốc các bác sĩ thường dùng:

  • Domperidone: Thường được sử dụng cho các vấn đề về đường tiêu hóa với tác dụng phụ làm tăng sản xuất sữa mẹ. Nhiều bà mẹ đang hút sữa cho trẻ sinh non đã thấy nguồn sữa tăng rõ rệt sau khi dùng domperidone. Tuy nhiên sử dụng loại thuốc này cần được theo dõi bởi bác sĩ bởi tác dụng chính của nó.


  • Metoclopramide: hay Reglan, là một loại thuốc khác cho các vấn đề về đường tiêu hóa có thể giúp tăng nguồn sữa mẹ. Metoclopramide có sẵn dễ dàng có được ở hiệu thuốc với đơn thuốc của bác sĩ nhưng có một số tác dụng phụ khiến nó trở thành lựa chọn không hấp dẫn đối với một số bà mẹ. Các bà mẹ có tiền sử trầm cảm không nên dùng metoclopramide, vì nó có thể làm tăng các triệu chứng trầm cảm.


Xem thêm sức khoẻ khi mang thai: "Tiểu đường thời thai kì không nên ăn gì?"

Tóm lại các loại thảo dược và thuốc thực sự có tác dụng tăng lượng cung sữa mẹ thế nhưng các bạn cần phải kết hợp sử dụng thuốc với cho con bú thường xuyên và ăn uống lành mạnh thì hiệu quả mới cao được. Lưu ý rằng các loại thảo mộc cũng giống như thuốc không nên lạm dụng khiến phản tác dụng. Chúc bạn cho con bú thành công!