Thang máy là mảnh ghép kiến ​​trúc cho những không gian gia đình rộng, khách sạn mini, nhà cao tầng vừa và nhỏ, cửa hàng, mặt bằng thương mại. Để lựa chọn được loại thang máy phù hợp nhất cho gia đình vừa đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc tham khảo thêm các nhà cung cấp có kinh nghiệm. Mặt khác, dịch vụ bảo trì bảo dưỡng dành cho thang máy phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

>> Xem thêm thang máy gia đình loại nào tốt - cách lựa chọn thang máy chuẩn xác cho gia đình bạn

Thông thường, thang máy sẽ có 20-30 lần kiểm tra bảo trì chuyên sâu hơn được thực hiện với các nhóm công việc sau: So sánh các bộ phận điện: tiếp đất, hướng dẫn điện, bảng điều khiển, chiếu sáng, thông gió, định tuyến cáp dọc hành trình... Kiểm tra phòng máy , hố pit, khung bảo vệ và bộ phận dẫn động, cân bằng tải, báo cháy. Tiếp theo, toàn bộ kết cấu của cabin như chân đế, ray dẫn hướng, chốt khóa, tiếp điểm, khớp nối, phốt đều được kiểm tra và bảo dưỡng. Cuối cùng là kiểm tra điện áp của các cảm biến trong không gian cabin trước khi bàn giao cho khách hàng sử dụng.

Nếu thang máy nhà bạn có các dấu hiệu sau cần được bảo dưỡng: Thang kêu lạch cạch, lên xuống bị giật. Thang máy sau một thời gian gặp sự cố, bảng điều khiển không có tín hiệu, kẹt cửa xe, mất nút điều khiển, thang không có điện...
Thang máy thủy lực chỉ sử dụng điện để đi lên. Nếu bạn chọn đường xuống, nó không sử dụng điện. Nhược điểm nếu muốn sử dụng loại cầu nâng này là bạn phải nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài.
Trước hết, bạn cần bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ để xây dựng và lắp đặt loại thang máy này.

Bảo trì đối với thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, do toàn bộ linh kiện, phụ tùng... do nước ngoài sản xuất đều là hàng nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nên chi phí bảo trì hàng năm khoảng 2.500.000 - 5.000.000 VND. Tuy có giá cao hơn một chút so với thang máy liên doanh nhưng gia chủ có thêm sự đảm bảo về chất lượng và tuổi thọ bởi đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này là những thành phần chủ chốt tay nghề cao của hãng.

Có một số lý do khiến nhiều gia đình chọn thang máy bên ngoài. Ngôi nhà của bạn nằm trong một khu vườn thoáng mát và xanh mát hay ngôi nhà của bạn ở trung tâm thành phố với tầm nhìn ra những tòa nhà cao tầng hiện đại. Với tầm nhìn tuyệt đẹp ra vùng nông thôn xung quanh, hãy xem xét việc lắp đặt thang máy bên ngoài để tận hưởng không gian sống tuyệt vời này. Tuy nhiên cách lắp đặt ngoài trời khiến thang máy khó thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hơn.

Nếu chi phí cung cấp linh kiện và bảo trì của nhà sản xuất quá cao, người dùng có thể cân nhắc đổi nhà sản xuất thang máy nước ngoài lấy nhà sản xuất khác. Nhiều nhà sản xuất, lắp ráp thang máy gia đình đã có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, an toàn cho từng loại thang máy. Thang máy gia đình là loại thang máy ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo an toàn tính mạng người sử dụng. Do đó, thang máy gia đình cũng phải tuân theo quy chuẩn kỹ thuật an toàn gia đình quốc gia.

Khi bảo trì thang máy thì người thợ cần phải kiểm tra tổng thể về động cơ, tủ điều khiển, cáp, ray, đối trọng, hộp giảm tốc, phanh cơ, puli, guốc dẫn hướng, hệ thống xe, vỏ đối trọng, hộp mổ hông, hệ thống báo động an ninh. Tiếp theo là Puli treo cabin nối đầu cabin với đối trọng thông qua một sợi dây tải, Hệ thống báo hàng: lắp đặt đèn tín hiệu hoặc chuông báo hàng khi số lượng người hoặc hàng hóa trong thang quá lớn.

Kỹ thuật viên bảo trì thang máy được chia thành 3 nhóm: bảo trì - bảo dưỡng, nâng cấp - sửa chữa, quản lý - giám sát. Do đó, nhu cầu cấp thiết về một khung năng lực rõ ràng mà nhân viên, công ty, nhà nước và người tiêu dùng có thể tham khảo.
>> Xem thêm bảo trì thang máy tại Hà nội - tìm dịch vụ bảo trì thang máy gần bạn nhất.