Chrome bị chậm hoặc giật là một trong những tình trạng phiền phổ biến nhất khi sử dụng trình duyệt này. Tình trạng khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu, nhất là khi sử dụng trên một chiếc máy tính để bàn cấu hình thấp. Hôm nay thanhbinhpc.com xin chia sẻ với các bạn một số thủ thuật đơn giản để giúp cho Chrome chạy nhanh hơn, từ đó giúp cho việc duyệt web của chúng ta trở nên nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.
1. Đóng các tab không sử dụng:
Nhiều người có thói quen mở nhiều tab ra cùng một lúc nhưng lại có những tab chưa àm việc hoặc không làm việc đến. Việc để càng nhiều tab cùng lúc thì Chrome sẽ càng chạy chậm hơn vì vậy bạn nên đóng các tab không sử dụng đến, bởi việc mở lại tab cũng không mất quá nhiều thời gian của bạn.
2. Vô hiệu hóa các plugin không cần thiết:
Plugin là những ứng dụng hỗ trợ tải và hiển thị các loại nội dung lên của một trang web lên trình duyệt. Có một vài plugin cơ bản là Flash, Silverlight, IDM và Real Player, …. Việc vô hiệu hóa những plugin không hoặc ít sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được bộ nhớ RAM và CPU, nhất là khi anh em truy cập vào những trang cần phải dùng nhiều đến các plugin.
Để vô hiệu hóa plugin bạn chỉ cần nhập vào thanh địa chỉ của Chrome dòng chrome://plugins, nhấn vào nút Disable để loại bỏ các plugin nào không sử dụng đến.
3. Xóa cache, cookies và history trình duyệt chrome:
Nếu sau 1 thời gian dài sử dụng máy tính mà bạn không xóa bớt cache, cookie hay history đi thì trình duyệt sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn để xử lý những dữ liệu này, từ đó ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu năng của ứng dụng.
Để thực hiện bạn nhấn nút menu ở góc trên bên phải trình duyệt >> Chọn Settings >> thẻ Settings >> cuộn xuống cuối trang >> Show advanced settings, tại mục Privacy, chọn “Clear browsing data"
4. Nghịch các tùy chọn ẩn của chrome:

Chrome có rất nhiều các tùy chọn ẩn đi mà bình thường nếu ko biết thì bạn sẽ ko bao giờ đụng vào chúng. Bạn có thể truy cập tất cả bằng cách gõ chrome://flags vào thanh địa chỉ. Có một số tùy chọn mà chúng ta sẽ dùng để giúp Chrome chạy nhanh hơn như sau (để tìm các tùy chọn, nhấn Control hoặc Command + F, gõ cụm từ muốn tìm):
+ Maximum Tiles: tính năng này giúp sẽ tăng lượng RAM mà Chrome được phép sử dụng. Nếu máy bạn có RAM dư dả thì bạn hãy kích hoạt nó lên và chọn 512, sau đó khởi động lại trình duyệt.
+ Number of raster threads: Đổi tùy chọn này từ mặc định sang thành 3 hoặc 4 để giúp Chrome tải hình ảnh hoặc trang web nhanh hơn.
+ SPDY/4: đây là 1 giao thức tải trang mới giúp website xuất hiện trên máy tính một cách nhanh chóng hơn. Khi kích hoạt SPDY/4 có thể giúp tốc độ tải web được cải thiện đáng kể.
+ WebSocket Implementation: Bật tính năng này giúp cải thiện một chút tốc độ tải trang của Chrome.
+ Accelerated Overflow Scroll: tính năng này sẽ giúp cuộn trang web mượt hơn, nhất là với các trang web hay bài viết nào rất dài.
+ Check for known conflicts: Tính năng này giúp Chrome kiểm tra và cảnh báo xem liệu trang web mà bạn đang dùng có gây ra xung đột nào hay không.