Phá thai, đình chỉ thai nghén đây không còn là cụm từ quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, xung quanh lĩnh vực đình chỉ thai nghén có rất nhiều vấn đề mà chúng ta nên biết, đặc biệt là đối với những thai lớn. Các bác sĩ cũng đưa ra nhiều khuyến cáo thận trọng đối với những quyết định phá thai to.
Phá thai về cơ bản là không nên bởi như chúng ta đã biết có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện phá thai, do đó chúng ta hãy quyết định chỉ với những trường hợp “vạn bất đắc dĩ”. Tại sao bác sĩ lại có những khuyến cáo với quyết định phá thai to?
Trước tiên, chúng ta nên biết phá thai to, tức là khi phá thai bác sĩ sẽ phải thực hiện can thiệp ngoại khoa. Bởi lúc này thai đã lớn, đã bám vào thành tử cung, do đó không thể thực hiện phá thai bằng nội khoa. Đối với những trường hợp phá thai ngoại khoa thì nguy cơ tai biến, biến chứng sẽ cao hơn so với phá thai nội khoa bởi có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào cổ tử cung để lấy thai.
Trường hợp của chị Lan Ch. (23 tuổi, Kiến Xương, Thái Bình) “cháu có thai được 15 tuần, vì ban đầu cháu không muốn bỏ con nên cháu không muốn bỏ thai. Nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình cháu không thể tiếp tục mang thai nữa. Cháu sợ thai lớn quá không bỏ được và sợ nguy hiểm nữa. Liệu thai đã lớn mà đi phá có thực sự là nguy hiểm không? Xin hãy tư vấn giúp cháu”.
Nói về vấn đề phá thai to, theo quy định của Bộ Y tế thì không được phá thai sau 22 tuần, trừ những trường hợp bệnh lý. Với những thai từ 13 tuần, nếu thai phụ có ý định bỏ thai thì bác sĩ sẽ xem xét, tư vẫn kỹ lưỡng cho bệnh nhân trước khi thực hiện. Bởi các bác sĩ là người hơn ai hết biết được những biến chứng có thể xảy ra đối với sức khoẻ của thai phụ. Không có phương pháp phá thai nào có thể đạt 100% hiệu quả trong phá thai, mà chỉ đạt đến khoảng 98% tuỳ vào từng trường hợp, tức là dù như thế nào thì bạn vẫn có thể có nguy cơ xảy ra biến chứng. Những biến chứng có thể xảy ra đối với phá thai to có thể dẫn đến thủng tử cung, nhiễm trùng,…
Chính những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ đó mà bác sĩ đã khuyến cáo chị em rằng, hãy thận trọng khi phá thai to. Nếu đã không thể giữ thai, hãy có quyết định càng sớm, khi thai còn nhỏ thì việc đình chỉ sẽ an toàn hơn. Còn nếu thai đã lớn mà vẫn quyết định bỏ thai thì phải được bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định để được đình chỉ thai an toàn nhất, giảm thiểu những nguy cơ tai biến, biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phá thai. Những nguy cơ này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản sau này.
Với trường hợp Lan Ch. tốt nhất chị nên đến bệnh viện chuyên khoa của tỉnh hoặc đến các bệnh viện trung ương, để được thực hiện phá thai an toàn. Nếu bạn đã có ý định giữ bé đến tuần 15 thì hãy kiên cường giữ bé. Bởi lúc này thai 15 đã hình thành đầy đủ các bộ phận thì việc phá thai sẽ gây nhiều nguy hiểm hơn. Nếu bạn vẫn giữ quyết định bỏ thai, thì hãy đi khám để được thực hiện sớm, bởi nếu bạn vẫn băn khoăn thì thai vẫn lớn lên hằng ngày trong bụng bạn.
Một lần nữa chúng tôi cũng khuyến cáo rằng, bệnh nhân phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, địa chỉ phá thai an toàn, chất chất lượng để đình chỉ thai tránh những hậu quả đáng tiếc. Hãy trang bị cho mình và bạn tình những kiến thức về ngừa thai an toàn để không phải tìm đến các phương pháp đình chỉ thai nghén.