Phần mềm độc hại có thể tự ẩn trên hệ thống bị nhiễm để tránh bị phát hiện bởi các phần mềm diệt virus. Thậm chí các phần mềm độc hại còn “chiến đấu” với các phần mềm chống virus, ngăn chặn chúng cài đặt hoặc quét đúng cách. Đây là lý do vì sao chúng ta cần phải cách ly được phần mềm độc hại khỏi môi trường Windows để loại bỏ chúng khỏi hệ thống. Sau đây Hiển Laptop hướng dẫn quý bạn đọc một vài phương pháp xử lí khi bị virus hiệu quả nhất.

khởi động vào chế độ Safe Mode

Chế độ Safe Mode không phải là hoàn toàn bên ngoài Windows, bởi thế chế độ này có thể sẽ không giúp được bạn nếu một phần mềm độc hại đã lây nhiễm sâu vào các tập tin hệ thống. Trong chế độ Safe Mode, Windows sẽ không tải các chương trình khởi động của bên thứ ba hoặc trình điều khiển phần cứng. Nếu phần mềm độc hại đang chạy khi phát động vào Windows thường ngày, nó sẽ không tự động chạy khi phát động vào chế độ Safe Mode.

Trong chế độ này, người dùng có thể cài đặt một chương trình chống virus, quét phần mềm độc hại rồi loại bỏ nó. Nếu máy tính đã có một chương trình chống virus được cài đặt nhưng không loại bỏ được phần mềm độc hại, hay phần mềm độc hại quay trở lại sau khi được loại bỏ, bạn có thể phải khởi động vào chế độ Safe Mode một lần nữa để loại bỏ các phần mềm độc hại đúng cách.

Để vào chế độ Safe Mode trên Windows 7 hoặc phiên bản cũ hơn, khởi động lại máy tính và bấm nút F8 liên tiếp khi Windows bắt đầu quá trình khởi động. Chọn chế độ Safe Mode hoặc Safe Mode with Networking trong menu xuất hiện. thường nhật chế độ Safe Mode không tương trợ truy cập Internet, do đó bạn sẽ phải cài đặt một trình antivirus từ ổ đĩa USB hoặc ổ cứng di động khác, trong khi chế độ Safe Mode with Networking hỗ trợ truy cập Internet, do đó có thể tải về và cập nhật phần mềm virus từ bên trong chế độ Safe Mode rồi tiến hành quét hệ thống.

Các công ty chống virus thường tạo ra các đĩa khởi động có thể dùng để quét và tôn tạo máy tính bị nhiễm virus cũng như các phần mềm độc hại. Những dụng cụ này có thể được ghi đĩa CD, DVD hoặc cài đặt vào ổ đĩa USB. Sau đó người dùng có thể khởi động lại máy tính và chọn khởi động từ đĩa CD/DVD/USB. Một môi trường chống virus đặc biệt sẽ được tải, từ đó bạn có thể dùng phương tiện quét virus tích hợp để quét và sửa chữa.
Đây là giải pháp làm việc hoàn toàn bên ngoài Windows, một số đĩa khởi động thậm chí còn dựa trên nền móng Linux, do đó mà các phần mềm độc hại sẽ chẳng thể khởi chạy giống như khi phát động trong môi trường Windows. Điều này cho phép các dụng cụ chống virus phát hiện rootkit và các loại phần mềm độc hại ẩn khác trên hệ thống, cũng như dễ loại bỏ phần mềm độc hại hiệu quả hơn.
Tháo ổ cứng và kết nối với máy tính khác

Nếu phần mềm diệt virus trên máy tính chẳng thể làm việc hiệu quả thì một giải pháp đơn giản khác là tháo ổ đĩa cứng trên máy tính bị nhiễm, sau đó gắn sang một máy tính khác có sẵn phần mềm diệt virus mới hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Bất cứ hệ điều hành trên máy tính nào như Windows, Linux hoặc thậm chí là Mac OS X, bạn đều có thể cài đặt phần mềm chống virus và dùng phần mềm đó để quét ổ đĩa cứng khác kết nối vào máy tính. Các phần mềm độc hại có thể được tìm thấy và gỡ bỏ khỏi hệ điều hành khác, do đó phần mềm độc hại sẽ chẳng thể chạy cùng hệ thống và không có khả năng tự bảo vệ khỏi các công cụ diệt virus khác.

tuốt các phương pháp trên sẽ cho phép người dùng chiếm ưu thế trước các phần mềm độc hại chạy trên máy tính của bạn. Thay vì “chiến đấu” với các phần mềm độc hại trong môi trường Windows tiện lợi của chúng, các giải pháp trên sẽ đóng băng toàn bộ mọi thứ xảy ra trên hệ điều hành chính một cách cẩn thận và xóa bỏ chúng từ bên ngoài một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp chung cuộc: Xóa bỏ phân vùng, cài đặt lại hệ điều hành

Nếu gặp những trường hợp virus nặng, hiểm nguy mà chúng ta dùng mọi cách như: cài virus bản quyền, diệt trong safemode, chạy đĩa live CD... mà virus vẫn còn trên máy không thể diệt được. Hoặc sau khi diệt virus, laptop bị lỗi mất file, lỗi file chẳng thể chạy vào hệ điều hành. Thì có lẽ phương pháp cài lại Hệ Điều Hành phải ứng dụng tới. Cài hệ điều hành sẽ diệt sạch mọi virus với điều kiện quý khách phải delete phân vùng chứa hệ điều hành cũ và cài lại. Khi cài xong, nhớ không được thao tác hay truy cập vào phân vùng ổ đĩa khác, vì sợ ổ đĩa khác có virus sẽ lây qua ổ hệ điều hành. Lúc cài xong hệ điều hành mới, chúng ta nên cài chương trình vào luôn rồi quét các phân vùng ổ cứng. Thì lúc đó, chương trình virus mới đích thực mạnh và có hiệu lực, diệt hết hầu hết virus cứng đầu khó chịu.

Và nếu tốt hơn, quý khách có thể copy dữ liệu ở ổ cứng qua một ổ cứng khác, sau đó format sạch dữ liệu trong ổ cứng và tạo lại phân vùng thì lúc đó ổ cứng của chúng ta sạch hoàn toàn virus. Nhưng cách này thì sẽ tốn công, tốn time nhiều hơn, nhưng đổi lại, chúng ta có 1 ổ cứng, ổ chứa dữ liệu sạch hoàn toàn và không bị virus.

Nếu thực hiện nhiều phương pháp, kỹ thuật mà virus trong máy vẫn chẳng thể diệt được, quý khách vui lòng đến những trọng tâm, công ty uy về máy tính, laptop có đội ngũ chuyên nghiệp để được khắc phục. Hoặc đến với chúng tôi, công ty TNHH Hiển laptop, chuyên gia trong các lĩnh vực laptop sẽ hỗ trợ, giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề về máy bị nhiễm virus, bình phục dữ liệu máy bị nhiễm virus... một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất.CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín quận : Sửa laptop tân phú

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, cáp màn hình, quạt laptop, bàn phím laptop… đầy đủ kiểu dáng, giá rẻ

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 64

Website: hienlaptop.com