- Một trong những vấn đề quan trọng giờ đối với người dùng laptop quan hoài nhiều nhất hơn cả vấn đề cấu hình laptop đó là việc máy chạy có nóng hay không. Quả thật việc nảy sinh nhiệt, làm máy nóng chóng vánh làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng laptop. Nó làm linh kiện bên trong laptop sẽ nóng, nhanh hư theo, làm giảm tuổi thọ của laptop. CPU cũng không ngoại trừ trong số đó, CPU sẽ làm việc tốt nhất khi nó nằm trong ngưỡng nhiệt độ quy định. Khi nhiệt độ của CPU lên cao sẽ xảy ra các hiện tượng như: Throttle (giảm xung nhịp), shutdown (sập nguồn) … và thậm chí nếu đen đủi hơn sẽ dẫn đến việc cháy CPU. cho nên, việc đo nhiệt độ CPU là việc rất quan trọng để theo dõi máy tính của mình.

xem thêm >> hướng dẫn quay video bằng laptopĐo nhiệt độ CPU là việc rất quan yếu để theo dõi laptop của mình. Giống như việc chúng ta dùng nhiệt biểu, hay thiết bị đo nhiệt độ để kiểm tra cơ thể của chúng ta có bị ở nhiệt độ thường ngày hay không. Vậy nên, chúng ta cần phải biết được nhiệt độ cho CPU thế nào thường nhật, từ đó có phương pháp để điều chỉnh, để kịp thời can thiệp khắc phục laptop.

Nhiệt độ CPU bao lăm là thông thường

CPU cũng giống như con người, cũng có lúc ngơi nghỉ và lúc làm việc nặng nhọc, cho nên nên nhiệt độ CPU được chia ra làm các khoảng dạng khác nhau như sau:

CPU nhàn rỗi – Idle Temperature:

Là nhiệt độ máy tính khi chỉ hiển thị màn hình desktop Windows mà không mở bất kỳ cửa sổ hay vận dụng nào.

- Đối với CPU Intel nhiệt độ khi không tải rơi vào khoảng từ 28 đến 43 độ C.
- Đối với CPU AMD nhiệt độ khi không tải rơi vào khoảng 30 đến 45 độ C .

CPU hoạt động căn bản – Normal Temperature:

Là nhiệt độ mà CPU khi thực hiện các công việc thường ngày như thường game, xem phim, ảo hóa, lướt web. Khi làm việc, hoạt động, chúng ta mới đánh giá chuẩn xác được hiệu năng, công suất chuẩn xác của CPU. Và nhiệt độ CPU khi làm việc cũng là mức nhiệt độ quan yếu trong việc đánh giá chính xác.

Đối với CPU Intel nhiệt độ khi làm việc căn bản rơi vào khoảng 47 đến 65 độ C.
Đối với CPU AMD nhiệt độ khi làm việc căn bản rơi vào khoảng 48 đến 67 độ C.

CPU hoạt động tối đa – Max Temperature:

- Khi CPU hoạt động tối đa sẽ sinh ra nhiều nhiệt nhất. Mức nhiệt độ tối đa nằm ở trong khoảng mà nhà sản xuất Intel và AMD đã quy định từ trước. Nếu vượt qua ngưỡng nhiệt tối đa thì máy sẽ dừng hoạt động.

- Đối với CPU Intel nhiệt độ khi làm việc hết công suất rơi vào khoảng 66 đến 80 độ C.
- Đối với CPU AMD nhiệt độ khi làm việc hết công suất rơi vào khoảng 68 đến 82 độ C.
(Nếu nhiệt độ CPU chạm mốc 97-106 độ C, thì CPU tự động giảm tốc độ xung nhịp để giảm nhiệt độ, điều này đồng nghĩa với việc tốc độ máy tính sẽ bị giảm. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn mốc trên, CPU sẽ tự động tắt để tránh ảnh hưởng đến chính mình cũng như các linh kiện khác.)
thẳng thớm kiểm tra nhiệt độ, đừng để nhiệt độ CPU quá nóng như hình

Ở trên là các chừng độ nhiệt độ thường ngày cho phép của các dòng CPU mà Hiển Laptop biểu đạt cho quý bạn đọc xem qua. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU thì chắc hẳn nhiều người cũng đã biết, chúng ta có thể dùng chính BIOS của chúng ta để xem nhiệt độ CPU, hoặc dùng các phần mềm phổ biến như CPUZ, CPU Fan Info... Nếu bạn nào chưa rành chúng ta có thể tham khảo bài viết hướng dẫn về cách xem nhiệt độ của laptop, của CPU dưới đây của hiển laptop => cách kiểm tra nhiệt độ của laptop

Các Cách giảm nhiệt độ CPU.

Khi chúng ta đã kiểm tra thẳng tuột nhiệt độ của laptop. Và thấy khi nhiệt độ của CPU vượt ngưỡng cho phép theo chỉ số trên của nhà sản xuất đưa ra được HIển Laptop đề cập ở trên, chúng ta nhanh chóng tiến hành can thiệp để làm giảm nhiệt độ laptop. Đừng để lâu mà phải hối về việc: linh kiện laptop bị hư hại nặng, có khi còn gây cháy nổ... lúc đó chúng ta chẳng thể khắc phục, sữa chữa laptop được nữa mà phải mua chiếc laptop mới.

Sau đây, Hiển Laptop sẽ chỉ dẫn quý độc giả các phương pháp làm giảm nhiệt độ CPU hiệu quả nhất mà đã được đội ngũ chuyên viên kỹ thâut áp dụng cho đa số khách hàng, làm kinh nghiệm từ hơn 10 năm nay.

1. Cách trước tiên, có nhẽ là chúng ta nên can thiệp bằng cách ở ngoài, không cần phải can thiệp vào bên trong laptop bằng việc dùng đế tải nhiệt có nhiều cánh quạt. Giúp laptop luôn được thổi mát, làm giảm nhiệt độ khi hoạt động.

2. Nếu CPU của bạn vẫn còn tăng cao nhiệt độ, laptop vẫn nóng có nhẽ chúng ta nên can thiệt bên trong bằng cách vệ sinh, bôi keo tải nhiệt cho laptop. Việc làm này, chúng ta nên đem máy đến các công ty chuyên nghiệp laptop, tại đây họ sẽ tháo lắp và vệ sinh laptop cho chúng ta đơn cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất nhé.

3. để ý, bộ phận quạt tải nhiệt laptop của chúng ta, trực tính soát và thay khi nó có triệu chứng quay chậm và không quay. Quạt là bộ phận quan yếu nhất trong việc thoát nhiệt cho CPU của laptop.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop, vệ sinh laptop chuyên nghiệp hàng đầu tại thị thành hồ Chí Minh

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ kiểu dáng, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com