- nhát đang dùng laptop, chúng ta hay gặp hiện tượng laptop đang dùng, tự động đột ngột tắt nguồn không lên màn hình. Tùy vào mức độ hiện tượng này nó có thể xảy ra thẳng thớm hay hiếm nhát, chừng độ bị nặng hay nhẹ. Sau đây, Hiển laptop sẽ có bài viết chi tiết về căn do và hướng khắc phục giúp quý bạn đọc có thể vận dụng vào cho laptop của mình buổi bị hiện tượng sập nguồn.

xem thê >> có nên thay main laptop không

1. Quạt tản nhiệt Laptop bị chết:

- Quạt tải nhiệt laptop hay fan laptop là một bộ phận chính giúp tải nhiệt cho CPU, đưa luồng khí nóng từ trong Laptop ra ngoài. Do đó, nếu quạt này bị tắc, không hoạt động được thì laptop chúng ta bị nóng không thoát được nhiệt, sẽ gây ra hiện tượng laptop khởi động lên được 1 lúc, nóng quá sẽ sụp nguồn ngay.

- Về nguyên nhân quạt laptop không quay, khiến laptop chúng ta bị sập nguồn tắt hẳn cũng dễ phát hiện. Chúng ta có thể dùng tay để ngay cửa thoát khí ra của laptop, có thể cảm nhận được luồn khí ra nếu quạt hoạt động. Hoặc chúng ta có thể ghé tai vào gần chỗ gắn quạt laptop và nghe cảm nhận được âm thanh quạt quay và rung.

- Cách khắc phục: Nếu bị lỗi do nghẹt hay bám bụi chúng ta nên vệ sinh thì quạt sẽ quay và hoạt động thường nhật. Còn lỗi khác thì chúng ta nên thay quạt mới cho laptop. Giá thành quạt mới cũng rẻ chỉ giao động khoảng 200.000đ. Nên lỗi này chúng ta nên tiến hành sớm rà và phát hiện để không bị những hệ lụy về sau cho mainboard, cho linh kiện laptop chúng ta hư theo.

2. Bụi bẩn bám vào hệ thống tản nhiệt của máy:

- Đối với mốt số laptop xách tay, việc dùng lâu ngày hoặc làm việc ở nơi nhiều bụi bặm ô nhiễm sẽ có hiện tượng bụi bẩn bám đầy vào hệ thống tản nhiệt quạt laptop. Thường nhút nhát bám bụi quá nhiều sẽ làm nhiềt độ bên trong laptop của chúng ta tăng lên do hệ thống tải nhiệt của laptop bị tắc. Và hiện tượng nóng quá, tích trữ trong máy nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến main, linh kiện laptop gây hiện tượng tụt nguồn.

- Ngoài duyên cớ bám bụi, thì duyên do khác làm CPU laptop chúng ta nóng đó là do keo tải nhiệt bị khô, hết khiến laptop không tải nhiệt được. Gây ra hiên tượng nóng và sập nguồn cho laptop.

Keo tải nhiệt laptop bị khô
- Cách khắc phục: Tháo rời Laptop và vệ sinh sạch sẽ bụi bặm, thay keo tản nhiệt mới cho CPU

Laptop chợt bị sập nguồn đột ngột không bật lên được

3. Mạch cảm biến nhiệt độ Laptop

- Đối với những dòng laptop về sau này, chúng thường được trang bị mạch cảm biến nhiệt độ laptop - phương tiện đo lường nhiệt độ cho laptop của chúng ta. Và hồi nhiệt độ đến ngưỡng giới hạn cao, laptop sẽ tự động ngắt nguồn để tránh hiện tượng nhiệt độ tăng lên cao nữa. Việc tự động tắt nguồn này giúp ích, bảo vệ được laptop chúng ta tránh nhiệt độ lên quá cao, làm hư linh kiện laptop. Hoặc cũng do mạch cảm biển nhiệt độ laptop chúng ta bị hư, cho dù laptop không bị nóng nhưng mạch vẫn cảnh báo thì laptop vẫn bị sụp nguồn do mạch cảm biến

- Cách khắc phục: Với lỗi chíp này, chúng ta có thể đến các công ty chuyên nghiệp chúng ta tiến hành hấp lại chip hoặc thay thế chip khác.

=> Lời Khuyên Giúp Laptop Không Bị Nóng Và Sập Nguồn

- Laptop cũng như những đồ dùng, thiết bị điện tử khác, chúng ta nên vệ sinh laptop, bảo dưỡng laptop định kì. Không chỉ là làm laptop chúng ta nhìn sạch sẽ mới mẻ hơn, mà nhiệm vụ chính của việc này giúp laptop loại bỏ bụi bặm bám lâu ngày trên quạt, trên main laptop. Giúp thông thoáng khí, tải nhiệt cho laptop khiến laptop hoạt động tốt ổn định và không bị nóng. Qua đó rà và tiến hành tra keo tải nhiệt cho laptop - tầng keo cốt tử xúc tiếp và tải nhiệt cho CPU của laptop. Nên việc vệ sinh laptop định kì 6 tháng 1 lần là phương pháp quan trọng, giúp laptop giảm thiểu tối đa hỏng, tăng tuổi thọ cho laptop.

- Nên dùng laptop được đặt trên đế quạt tải nhiệt laptop hoặc nên ngồi ở môi trường thoáng mát như máy lạnh, quạt gió.... Và tránh ngồi những nơi có nhiều bụi bặm, sẽ bám vào hệ thống tải nhiệt của laptop chúng ta.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com