tỉnh Phú Yên đang nổi lên như là 1 địa điểm du lịch rất được ưa thích. Di chuyển 35km về hướng Bắc tính từ Tuy Hoà là nhà thờ Mằng Lăng, nơi được giữ cuốn sách viết từ chữ quốc ngữ đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà thờ toạ lạc trên 1 địa điểm mang tổng diện tích hơn 5000 m2. Vốn sỡ hữu tone màu trắng tuy nhiên theo thời gian, nhà thờ đã có 1 gam màu tối đậm vẻ cổ kính trầm mặc.
tới thăm quan nhà thờ Mằng Lăng, mọi người cũng có thể được nhìn ngắm một công trình tiêu biểu sở hữu phong cách kiến trúc cổ gothic, vốn xuất hiện cách nay trên 3000 năm.
Theo kiến trúc gothic, điểm cao nhất ở nhà thờ thường được biết đến chính là hai tháp chuông, chính ngay mặt tiền thường được biết đến chính là thập tự giá, tứ bề chính là khá nhiều cổng vào, với mái hình vòm, điểm rất rất đặc trưng cho lối kiến trúc cổ tại du lịch phú yên nên đi đâu
kế bên nhà thờ là phòng truyền thống, có tên là Anrê Phú Yên. Nguyên bản là andrew nhưng được Việt hoá cho gần gũi. Anrê Phú yên là một vị chân phước được lưu trữ rất nhiều tư liệu về ông tại nơi này. Ông là 1 trong 117 vị chân phước (người tử vì đạo), và vì là người đầu tiên nên được phong thánh.
Ngay trong khuôn viên nhà thờ có một lối vào nhân tạo,đưa đến một hang động, bên trong hàng động khá độc đáo với rất nhiều thạch nhũ khá giống với hang Phong Nha Kẻ Bàng. Đây là nơi lưu giữ cuốn “phép giảng 8 ngày”, cuốn sách đầu tiên được viết bằng Tiếng Việt bởi cha Đắc Lộ.
Theo tư liệu thế giới còn lưu, linh mục Alexandre de Rhodes, sinh năm 1591 tại nước Pháp, ông gia nhập Tập viện dòng Tên ở Roma. đúng triều đại này, công cuộc truyền lại giáo vẫn tiếp tục diễn ra hết sức mạnh mẽ.Đầu năm 1625, cha Andre cùng với 4 vị linh mục cập bến đô thị cổ Hội An, bắt đầu công cuộc truyền dạy giáo ở nước ta, lấy tên là Cha Đắc Lộ.
Cha Đắc Lộ thuê một cậu bé thiếu niên dạy tiếng Việt cho mình,sau nhiều năm sinh sống và truyền đạo tại Việt Nam, năm 1651, chữ quốc ngữ do Alexanre de Rhodes đã ra đời tại Vatican
Với lịch sử 120 năm tồn tại cùng trời đất , nhà thờ cổ Mằng Lăng thật sự là 1 nơi du khách khó có thể bỏ qua khi du lịch tỉnh Phú Yên - một trong những địa phương đầy tiềm năng du lịch nằm trên vùng duyên hải miền Trung nước ta.
Nguồn: du lịch 24h